fifa

10 เกม Simulation ดัง เล่นไว้ ได้สาระ (?)

Share:

Simulation Game (ซิมูเลชั่น เกม) หรือรู้จักกันในชื่อเรียกไทยๆว่า “เกมจำลองสถานการณ์” เป็นหนึ่งประเภทเกมที่เชื่อว่าหลายคนต้องเคยผ่านตามาบ้าง สำหรับสายเกมเมอร์อยู่แล้วคงไม่ต้องอธิบายว่าคืออะไร แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่รู้จัก วันนี้เราจะมาอธิบาย + แนะนำให้ฟังกัน

หากพูดถึงประวัติของเกมซิมูเลชั่น คงต้องย้อนไปในยุค 1980 ความจริงแล้วเกมทุกประเภทล้วนพัฒนามาพร้อมๆกับระบบคอมพิวเตอร์นั่นแหละ ปัจจุบันเกมซิมูเลชั่น หรือเกมจำลองสถานการณ์นั้น วิธีเล่นของมันก็ตามชื่อ คือจำลองให้เราเล่น ไม่ว่าจะเป็นการจำลองใช้ชีวิต จำลองการสร้างบ้าน จำลองการสร้างเมือง จำลองการบริหาร จำลองการทำอาหาร ตกปลา เป็นต้น มาถึงตรงนี้หลายคนคงจะร้องอ๋อ เพราะเป็นประเภทเกมที่ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้เกมต่อสู้เลย และผู้พัฒนาก็ยังคงพัฒนาให้สมจริง มีรายละเอียดมากขึ้น บางเกมก็ดีชนิดที่ว่าแทบไม่ต้องไปเรียนรู้ของจริงเลย

วันนี้ Gametonix จะมัดรวม 10 เกม Simulation ที่หลายคนเคยผ่านมือมาไม่เกมเดียวก็หลายเกม หรือคนที่ไม่เล่นเกมได้ยินชื่อแล้วก็ยังรู้จักเพราะพูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมือง ที่นอกจากเกมจะสนุกจนต้องเล่นแล้ว หลายๆเกมเรายังเรียนได้เรียนรู้จริงจากการจำลองสถานการณ์ในเกมด้วย

thesims4

The Sims 4 ภาพจาก Steam

1. The Sims

ไม่ยกให้เป็นที่หนึ่งสำหรับสายนี้ก็คงไม่ได้สำหรับ เดอะซิมส์ เกมประจำเครื่องยิ่งกว่ายาสามัญประจำบ้าน จากค่ายเกม EA ที่ปัจจุบันอยู่คงกระพันมาตั้งแต่ปี 2000 จนมีภาคที่ 4 แล้ว ก็ปาไปกว่า 22 ปีแล้ว และยังถูกยกให้เป็นหนึ่งในเกมที่ประสบความสำเร็จตลอดกาลอีกด้วย

อย่างที่หลายคนทราบดี นี่คือเกมซิมูเลชั่น แบบที่ให้เราเข้าไปใช้ชีวิตเป็นคน (คือโลกความจริงยังไม่เป็นคนรึ?) นั่นแหละความสนุกของมันคือเราได้ควบคุมชีวิตตัวละครหรือตัวซิม มีรูปร่างหน้าตายังไง ให้เดินไปไหน กินข้าวยังไง ทำอาหารยังไง มีปฏิสัมพันธ์กับสังคมยังไง นอกจากนี้คนเล่นยังสนุกกับการสร้างบ้านแต่งบ้าน ที่ในชีวิตได้แต่วาดฝันวาดอยากมีสักหลังแบบนี้ เดอะซิมส์ 4 ตอนนี้พัฒนาไปถึงการที่เราคิดบทบาทให้กับตัวละครได้ปานผู้กำกับละคร พร้อมกับรายละเอียดที่ยิบลงเรื่อยๆ ตามเกมที่พัฒนา


แพลตฟอร์ม :
Windows, iOS, Mac OS, PlayStation 2-4, GameCube, Xbox, Xbox 360, Game Boy Advance, Nintendo DS, PlayStation Portable, Bada, Wii, Nintendo 3DS, Xbox One, Android, Windows Phone

flightsimu1

Screen short เกมเพลย์ Flight Simulator 2022 

2. Flight Simulator

เก่ากว่าเดอะซิมส์เพราะมีประวัติมาอย่างยาวนานจากปี 1982 จนถึงปัจจุบัน (40 ปี) เกมจากค่าย Microsoft เกม Flight Simulator เป็นการจำลองการบินของนักบินบนเครื่องบินรุ่นต่างๆ ที่มีตั่งแต่เครื่องบินโดยสาร เครื่องบินบรรทุก เครื่องบินเล็ก ไปจนถึงเครื่องบินรบ ซึ่งเป็นรุ่นที่มีอยู่จริง ที่นั่งอยู่ในห้องนักบินหรือ cockpit จริงๆ รู้จักส่วนประกอบของเครื่องบินและหน้าที่ พร้อมด้วยแผงควบคุมการบิน ที่สมัยก่อนยังมีแต่แบบแมนน่วล ปัจจุบันก็อัปเดตตามทันทุกเทคโนโลยีที่อัปเดตบนเครื่องจริงๆด้วย นอกจากนี้เรายังเห็นวิวจากด้านบนที่เรียกได้ว่า 360 องศาจากสถานที่ต่างๆที่สมจริงอีกด้วย

อีกสิ่งที่เรียกว่าเป็นไฮไลต์ของเกมนี้ คือการใช้จอยบังคับเครื่อง หรือ คอนโทรลเลอร์ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับเกมสายขับขี่ยานพาหนะ รุ่นใหม่ๆยังรู้สึกได้ถึงแรงสั่นเครื่อง แรงต้านของลม ให้ความรู้สึกเหมือนได้ขับขี่จริงๆอีกด้วย


แพลตฟอร์ม : Mac OS, PC-98, Windows, Xbox Series X/S, Xbox Cloud Gaming

fifa

Screen short game FIFA 22 จาก Steam 

3. FIFA

แฟนบอลที่ยังไม่หนำใจจากทีมบอลทีมโปรด ก็ลงมาบังคับผู้เล่นเอาเองในเกมซะเลย เกม FIFA จากค่าย EA Sports ก็มีประวัติมาตั้งแต่ยุค 1990 และเป็นเกมที่ออกมาปีละภาคเหมือนฤดูกาลฟุตบอล ปัจจุบันจึงเป็น FIFA 22 ตามปี 2022 ที่ผู้เล่นจะเลือกเล่นทีมไหน มีใครในทีมบ้าง ลีคอะไร สนามไหน แข่งกับใครก็ได้ โดยในเกมจะไม่ใช่แค่ควบคุมนักบอลคนหนึ่งแต่คุมทั้งเกม นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเสื้อทีมได้อีกด้วย แฟนบอลเกือบทุกคนถ้าไม่เคยเล่นเกมนี้ก็ต้องรู้จักอย่างแน่นอน


แพลตฟอร์ม : ทุกแพลตฟอร์ม

f1

Screen short F1 จาก formula1game 

4. F1

เอฟวัน หรือฟอร์มิวลาวัน ชื่อที่ตั้งมาจากสนามแข่งรถ F1 ของจริง เกมก็จำลองการขับรถแข่งเหมือนในสนามจริงเช่นกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนสนามแข่งก็เล่นสนุก เพราะนอกจากรายละเอียดเรื่องรุ่นรถ การปรับแต่งรถ ทีม สนามที่จำลองมาจากของจริงแล้ว คนแข่งยังสนุกกับการประลองความเร็วโดยที่ไม่ต้องลงไปนั่งขับรถจริงๆ
การควบคุมเกมถ้าไม่พูดถึงคอนโทรลเลอร์ที่เป็นพวงมาลัยก็คงจะไม่ได้ เหมือนกับยกตู้เกมแข่งรถมาไว้ที่บ้าน ให้ความรู้สึกทุกอย่างเสมือนจริง ยิ่งใครมีทุนสร้างจัดหน้าจอมอนิเตอร์เรียงกันยิ่งได้อารมณ์แข่งรถมากขึ้นด้วย

แพลตฟอร์ม : Android, iOS, MacOS, Wii, Nintendo 3Ds, Windows, PS1-5, Xbox One/360/X/S, Stadia, GameCube

farmingsim2

Screen short เกม Farming Simulator 

5. Farming Simulator

เกมทำฟาร์ม ที่ไม่ได้หยุดแค่ให้อาหารและเก็บเกี่ยวผลผลิต เกมฟาร์มิ่ง ซิมูเลเตอร์มีมาตั้งแต่ปี 2008 ถึงจะใหม่กว่าเพื่อนแต่ความนิยมในเกมเรียกได้ว่าขี่ไล่กันมา โดยจะจำลองการทำฟาร์มในสเกลใหญ่ ทว่าเก็บทุกรายละเอียด เราจะรับบทเป็นเจ้าของฟาร์ม ที่ต้องดูแลสัตว์แต่ละตัว แต่ละสายพันธุ์ แต่ละชนิดและต่างวิธีดูแลที่เหมือนเรามีโรงเรือนจริงๆ ไปตลอดการเลือกใช้เทคโนโลยีต่างๆในฟาร์มไม่ว่าจะเป็นรถไถ รถเกี่ยว รถขุด รถขนย้ายสัตว์ อาหารสัตว์ เรียกได้ว่า เล่นแล้วรู้จักระบบไปจัดการฟาร์มของตัวเองได้เลย

แพลตฟอร์ม : iOS, Android, Kindle, Windows, Mac OS, PlayStation 3-5, PlayStation Vita, Xbox One, Xbox 360, Xbox Series X/S, Nintendo 3DS, Nintendo Switch, Commodore 64, Stadia

2pward 1

Screen short เกม Two Point Hospital

6. Two Point Hospital

เปิดตัวมาในปี 2018 ก็ได้รับความนิยมและได้รับเสียงชื่นชมจนถึงปัจจุบัน สำหรับเกมที่ให้เรานั่งแท่นเป็นผู้บริหารโรงพยาบาล ที่มีตั้งแต่การสร้างโรงพยาบาล เราจะเรียนรู้ไปตั้งแต่การเรียนรู้แผนกต่างๆในโรงพยาบาลและตำแหน่งของมัน หน้าที่ของบุคลากร ค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาล ค่าใช้จ่ายของคนไข้ ที่สำคัญคือระบบการบริหารจัดการเงินและชื่อเสียงที่ถ้าดีแล้วสามารถขยายโรงพยาบาลให้ยิ่งใหญ่ไปเรื่อยๆ นอกจากในเกมแล้วยังนำทักษะการบริหารไปประยุกต์กับชีวิตจริงได้อีกด้วย


แพลตฟอร์ม : Windows, Mac OS, Linux, PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch

planetcoast

Screen short เกม Planet Coaster

7. Planet Coaster

นอกจากไปสนุกสุดเหวี่ยงบนเครื่องเล่นในสวนสนุก ความสนุกอีกอย่างของเราคือการได้ออกแบบสวนสนุก พลาเน็ตโคสเตอร์ออกมาในปี 2016 ที่ให้เราออกแบบเครื่องเล่น ตำแหน่งเครื่องเล่น ตำแหน่งของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งนอกจากจะต้องสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าแล้วเรายังต้องบริหารให้สวนสนุกมีกำไร คอยหาเครื่องเล่นใหม่ๆและบริหารกิจการเพื่อให้ไปรอด

 
ไฮไลต์อย่างหนึ่งของเกมนี้คือเราสามารถเข้าไปนั่งเสมือนหนึ่งผู้เล่นบนเครื่องเล่น ท่ามกลางสถาปัตยกรรมที่เราออกแบบ เราจะได้เห็นเป็นบุคคลที่ 1 ซึ่งบางทีมันก็สวยและสนุกใช่เล่นเลยนะ


แพลตฟอร์ม : Windows, Xbox Series X/S, PS4

cookingsim

Screen short เกม Cooking Simulator

8. Cooking Simulator

ไม่ว่าในชีวิตจริงเราจะเป็นพ่อครัวแม่ครัวมือฉมัง หรือเป็นมือใหม่หัดเข้าครัวก็ตาม แต่พอได้เข้ามาเล่นรับรองว่า เละ! เกม คุกกิ้ง ซิมูเลเตอร์ ที่จำลองเสมือนเราอยู่ในครัวจริงๆ จับอุปกรณ์จริงๆ ออกมาในปี 2019 แต่ก็เป็นกระแสมากๆเพราะความเละเทะในเกมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากความเฮฮาจากความเละเทะในครัวแล้ว เรายังได้เรียนรู้การใช้เครื่องไม้เครื่องมือในครัว เรียนรู้สูตรอาหาร เรียนรู้การทำงานจริงในครัวอีกด้วย

 
แพลตฟอร์ม : Windows, Nintendo Switch, Xbox One, Android, PlayStation 4

goat

Screen short เกม Goat Simulator

9. Goat Simulator

เกมนี้จะต่างจากเกมอื่นที่กล่าวมาตรงที่ เกมอื่นๆนั้นค่อนข้างจะมีสาระ หรือแทบจะเรียนรู้ทักษะไปใช้ในชีวิตจริง แต่ไม่ใช่สำหรับ Goat Simulator ที่ออกมาในปี 2014 ที่จำลองให้เราเป็นเสมือนแพะบ้าๆบอๆตัวหนึ่ง ที่ดีดดิ้นไปมาทั่วทั้งเมือง ยิ่งสร้างปัญหาอย่างทำลายข้าวของ ชนคนกระเด็นเซ่นซ่าน วุ่นวายยิ่งหนักแล้วยิ่งได้คะแนนดี เกมนี้ถึงจะหาสาระไม่ได้ แต่หลายคนยังชอบในความตลก เล่นแล้วคลายเครียด สะใจ ยอมใจในความคิดสร้างสรรค์ของผู้พัฒนาเกม ชมบ้างด่าบ้างแต่ก็ยังแอบเข้าไปเล่นกันอยู่ดี แต่เห็นบ้าๆบอๆ อย่างนี้ก็กำลังจะมีภาค 3 มาในเร็วๆนี้นะ

แพลตฟอร์ม : Windows, Xbox Series X/S, Xbox 360, Xbox One, PS3, PS4, PS5 (เร็วๆนี้)

powerwash

Screen short เกม Powerwash Simulator

10. Powerwash Simulator

เปิดให้เล่นจริงจังไปเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมานี้เอง สำหรับ Powerwash Simulator เกมจำลองว่าเราเป็นพนักงานทำความสะอาดที่มีอุปกรณ์คู่ใจอย่างหัวฉีดน้ำแรงดัน ไปรับจ้างล้างทุกสิ่งอย่างตามที่ลูกค้าส่งมาให้ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ เก้าอี้ บ้านทั้งหลัง สนามเด็กเล่นก็ตาม ที่ไปไหนคราบอะไรก็ฉีดล้างได้หมดจดทุกที่ เกมนี้ได้ความเพลิดเพลินตอนที่เห็นคราบสกปรกถูกฉีดออกนี่เอง และเรายังนำค่าจ้างล้างที่ได้ไปอัปเกรดปืนแรงดันของเราให้ล้างง่ายด้วย (ชีวิตจริงเคยล้างอะไรจริงจังขนาดนี้ไหม?)


นอกจากรับจ้างล้างตามลำพังเหงาๆ ยังสามารถจีดทีมกับเพื่อนช่วยกันล้างเพื่อประหยัดเวลาได้ด้วย

 
แพลตฟอร์ม : Windows, Xbox One, Xbox Series X/S

 

เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 เกม Simulation ตัวดัง ที่นอกจากความสนุกแล้วยังอาจได้ทักษะติดตัวมาแบบฟรีๆ หรือบางเกมอาจจะได้ตรัสรู้ความจริง (?) บางอย่างก็เป็นได้ ลองไปหาเล่นกันดูนะ

GameTonix Ads Banner 970x250