Lucky Hit Chance in Diablo 4

Lucky Hit คืออะไร? ทำงานอย่างไร? ในเกม Diablo 4

Diablo 4 เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน 2023 สำหรับผู้เล่นที่ซื้อเกมในเวอร์ชัน Deluxe Edition และเวอร์ชัน Ultimate Edition ที่จะได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าเล่นได้ล่วงหน้าก่อน 4 วัน และเปิดให้เข้าเล่นอีกครั้งในวันที่ 6 มิถุนายน 2023 สำหรับผู้ที่ซื้อเวอร์ชัน Standard Edition แต่ไม่น่าเชื่อว่าเพียงเวลาแค่ 4 วันสำหรับผู้เล่นในกลุ่มแรก ที่ได้เข้ามาเล่นกันก่อนบางคนก็มีเลเวลจะไปถึง 100 แล้ว หรือสุดทางกันแล้ว

สำหรับผู้เล่นใหม่ที่เพิ่งจะรู้จักเกมนี้ รวมถึงผู้เล่นเก่าที่รู้จักเกมในซีรีส์ Diablo มาแล้วเป็นอย่างดี ก็อาจจะไปสะดุดเข้ากับคำว่า “Lucky Hit Chance” และมีคำถามเกิดขึ้นในหัวมากมายว่า “Lucky Hit Chance มันคืออะไร?” เหมือนกับค่า Critical Strike Chance ไหม? ก็ต้องบอกเลยว่าความสามารถทั้ง 2 แบบนี้ ไม่เหมือนกันและต่างกันอย่างสิ้นเชิง และเราไปดูกันดีกว่าว่า Lucky Hit Chance มันคืออะไรกันแน่

Lucky Hit Chance คืออะไร?

Lucky Hit Chance คือ กลไกใหม่ที่ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในเกม Diablo 4 โดยตัว Lucky Hit Chance จะระบุเป็นโอกาสในการเกิดขึ้นเป็น % (เปอร์เซน) เอาไว้เสมอในทุกๆ สกิล และเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะส่งผลให้เกิดอะไรบางสิ่งตามมา ซึ่งสิ่งที่จะตามมานั้นคือเงื่อนไขที่ถูกระบุไว้ใน สกิลอื่นๆ หรือ Options ที่ติดมากับอุปกรณ์สวมใส่ของเรา

Lucky Hit Chance คืออะไร ในเกม Diablo 4

ตัวอย่าง เช่น

“Lucky Hit: Your Core skills have up to a [10%] chance to make enemies Vulnerable for 2 seconds” หมายถึง เมื่อกลไก Lucky Hit ทำงาน: Core Skill ของเราจะมีโอกาสสูงสุด 10% ที่จะทำให้ศัตรูติดสถานะ Vulnerable เป็นเวลา 2 วินาที

Lucky Hit Chance จะดูได้อย่างไร?

แต่ละคลาสจะมีตัวเลขของโอกาสในการเกิด “Lucky Hit Chance” ระบุเอาไว้ในทุกๆ สกิล แต่ถ้าไม่มีบอกเอาไว้ เราสามารถเปิดการมองเห็นได้ด้วยการเข้าไปเปิดการแสดงผลได้ที่ Options > Gameplay > Advanced Tooltips Information (เลือก เพื่อเปิดการใช้งานการแสดงผล) เพียงเท่านี้เราก็จะเห็นตัวเลข Lucky Hit Chance แล้ว

Lucky Hit Chance คืออะไร ในเกม Diablo 4

Lucky Hit Chance มีกลไกอย่างไร?

การทำงานของ Lucky Hit Chance ในเกม Diablo 4 จะแบ่งออกเป็น 2 เงื่อนไข คือ

  • เงื่อนไขที่ 1: คือ % (เปอร์เซน) ของโอกาสในการเกิด Lucky Hit Chance ที่จะได้มาจาก “Skill”
  • เงื่อนไขที่ 2: คือ % (เปอร์เซน) ของผลที่จะเกิดขึ้นตามมา เมื่อเงื่อนไขที่ 1 เป็นจริง ซึ่ง % (เปอร์เซน) ในเงื่อนไขที่ 2 จะได้มาจาก “Effect”

โดยที่ในเงื่อนไขที่ 2 นี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เอง และต้องรอจนกว่าจะถูกเรียกใช้งาน หรือก็คือต้องรอให้เงื่อนไขที่ 1 เป็นจริงก่อน จึงจะทำให้มีโอกาสในเงื่อนไขที่ 2 เกิดขึ้นได้ และเราจะเรียกโอกาสในการเกิดนี้ว่า “Proc Rate”

ตัวอย่าง เช่น

เงื่อนไขที่ 1: คือ % (เปอร์เซน) ของโอกาสในการเกิด Lucky Hit Chance ที่จะได้มาจาก “Skill”

Lucky Hit Chance คืออะไร ในเกม Diablo 4

สกิล Rend ของ Barbarian จะมี Lucky Hit Chance: 33% หมายความว่าอย่างไร?
ถ้าอธิบายกันตามกลไกของมัน จะบอกได้ว่าทุกครั้งที่เราโจมตีศัตรูด้วยสกิล Rend จะมีโอกาส 33% ที่จะทำให้กลไกของ Lucky Hit ในเงื่อนไขที่ 1 เกิดขึ้น หรือ ไม่เกิดขึ้นเลย โดยจะสามารถแสดงเป็นตารางได้ดังนี้

Lucky Hit Chance

มีโอกาสเกิดขึ้น (เงื่อนไขที่ 1 = จริง)

ไม่เกิดขึ้น (เงื่อนไขที่ 1 = ไม่จริง)

33%

ไม่ทำอะไร

โอกาสตั้ง 33% แบบนี้ก็มีโอกาสเกิดกันถี่ยิบเลยนะสิ ใช่ไหม ?

คำตอบคือ ถูกต้องเพียงครึ่งนึง แต่โอกาส 33% เป็นเพียงโอกาสที่เกิดขึ้นใน เงื่อนไขที่ 1 เท่านั้น ซึ่งจะต้องไปดูใน เงื่อนไขที่ 2 ว่า เมื่อเงื่อนไขที่ 1 เป็นจริงแล้ว จะมีอะไรเกิดขึ้นตามมา (ผลที่ตามมาในเงื่อนไขที่ 2 ของ Lucky Hit: จะมีให้เห็นใน Skills หรือ Options ที่ติดมากับอุปกรณ์สวมใส่ก็ได้)

**หมายเหตุ: Lucky Hit Chance จะเพิ่มขึ้นได้อีกจากอุปกรณ์สวมใส่ของเรา เช่น ชุดเกราะ, เครื่องประดับ, ถุงมือ หรืออื่นๆ ตามที่ Options ในอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ จะแสดงออกมา

เงื่อนไขที่ 2: คือ % (เปอร์เซน) ของสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา เมื่อเงื่อนไขที่ 1 เป็นจริงซึ่ง % (เปอร์เซน) ในเงื่อนไขที่ 2 จะได้มาจาก “Effect”

Lucky Hit Chance คืออะไร ในเกม Diablo 4

ตัวอย่าง เช่น Passive Skill ของคลาส Barbarian ที่มีชื่อว่า “Pressure Point”

สกิลบอกไว้ว่า เมื่อกลไก Lucky Hit ทำงาน: Core Skill ของเราจะมีโอกาสสูงสุด 10% ที่จะทำให้ศัตรูติดสถานะ Vulnerable เป็นเวลา 2 วินาที

ซึ่งตรงนี้จะเป็นผลของ Effect ในเงื่อนไขที่ 2 ที่จะเกิดขึ้นตามมา ถ้าหากเงื่อนไขที่ 1 เป็นจริง โดยจะอธิบายการเกิด Lucky Hit Chance เป็นตารางได้ดังนี้

Lucky Hit Chance

มีโอกาสเกิดขึ้น 

(เงื่อนไขที่ 1 = จริง)

ไม่เกิดขึ้น 

(เงื่อนไขที่ 1 = ไม่จริง)

33%

ไม่ทำอะไร

ผลที่จะเกิดตามมา “Proc Rate”

(เงื่อนไขที่ 2 = จริง)

ไม่เกิดขึ้น

(เงื่อนไขที่ 2 = ไม่จริง)

10%

ไม่ทำอะไร

ทำให้ศัตรูติดสถานะ

Vulnerable เป็นเวลา 2 วินาที 

ซึ่งถ้าอธิบายตามตัวอย่างแล้ว โอกาสที่จะทำให้ศัตรูติดสถานะ Vulnerable จะต้องผ่านการคำนวนตามสูตรที่เกมเป็นผู้กำหนดไว้อีกที โดยจะมีสูตรดังนี้

Proc Rate = (Skill x Effect) / 100

เมื่อนำตัวเลข Lucky Hit Chance ของสกิล Rend และ Pressure Point ตามตัวอย่างมาใส่ลงในสูตรจะได้เป็น
Proc Rate = (33 x 10) / 100

เมื่อคำนวนออกมาแล้วจะได้เป็น
Proc Rate = 3.3%

ตัวเลข 3.3% ที่ได้ผลลัพธ์ออกมา หมายความว่าอย่างไร?
ตัวเลข 3.3% คือ ตัวเลขที่แท้จริงของโอกาสในการเกิด Lucky Hit Chance ที่เมื่อเราทำการโจมตีศัตรูด้วยสกิล Rend จะมีโอกาสทำให้สกิล Pressure Point เกิด Effect ทำให้ศัตรูติดสถานะ Vulnerable เป็นเวลา 2 วินาที

Lucky Hit Chance เพิ่มได้อีกหรือไม่? ถ้าเพิ่มได้จะนำมาคำนวนอย่างไร?

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่าโอกาสในการเกิด Lucky Hit Chance สามารถเพิ่มขึ้นได้จาก Options ของอุปกรณ์สวมใส หรือ อะไรก็ตามที่มี Options [+] บวกเพิ่มตัวเลขนี้ถือว่าใช้ได้หมด

diablo 4 lucky hit skill bonus lucky hit chance

เพียงแต่ % (เปอร์เซน) เหล่านี้จะไม่ถูกนำมาคิดคำนวน ด้วยการ [+] บวกรวมเข้าไปแบบตรงๆ แต่จะต้องนำมาผ่านสูตรการคำนวนใหม่อีกที เช่น สกิล Rend จากตัวอย่างข้างต้นจะมี Lucky Hit Chance: 33% และเราจะคำนวนโบนัสที่ [+] บวกเพิ่มมาขึ้นมาจากอุปกรณ์สวมใส่ตามรูปตัวอย่าง เช่น Bonus Options ของแหวน + 2.8% และถุงมือ 16.5% เราจะคำนวนด้วยสูตรดังนี้

Lucky Hit Chance = Skill + ( ( Skill x (Bonus1 + Bonus2 + BonusN)) / 100 )

เมื่อนำตัวเลข Lucky Hit Chance ของ Bonus Options มารวมแล้วจะได้เป็น

ขั้นตอนที่ 1:
Lucky Hit Chance = 33 + ( ( 33 x (2.8 + 16.5)) / 100 )

ขั้นตอนที่ 2:
Lucky Hit Chance = 33 + ( ( 33 x 19.3) / 100 )

ขั้นตอนที่ 3:
Lucky Hit Chance = 33 + (636.9 / 100)

ขั้นตอนที่ 4:
Lucky Hit Chance = 33 + 6.369

ขั้นตอนที่ 5:
Lucky Hit Chance = 39.369%

ตัวเลข 39.369% ที่ได้ผลลัพธ์ออกมา หมายความว่าอย่างไร?

หมายความว่า เมื่อเราสวมใส่อุปกรณ์ตามตัวอย่างในรูปภาพข้างต้นที่ได้รับ Bonus Options [+] บวกเพิ่ม Lucky Hit Chance แล้ว และเมื่อนำมาผ่านการคำนวนเรียบร้อยจะทำให้สกิล Rend มีโอกาสในการเกิด Lucky Hit Chance ในเงื่อนไขที่ 1 เพิ่มขึ้นจาก 33% เป็น 39.369% และเมื่อนำมาคำนวนใหม่พร้อมกับเงื่อนไขที่ 2 จะทำให้ได้ Proc Rate ที่มีค่าสูงขึ้นเป็น

ตัวอย่าง เช่น

เมื่อโจมตีศัตรูด้วยสกิล Rend รวมกับ Passive Skill ของสกิล Pressure Point จะสามารถคำนวน Proc Rate ใหม่ได้ดังนี้

Proc Rate = (39.369 x 10) / 100

เมื่อคำนวนออกมาแล้วจะได้เป็น
Proc Rate = 3.9369% หรือ เกือบๆ 4%

อาจจะอธิบายยาวไปสักหน่อยแต่ Gametonix ก็คาดหวังว่าน่าจะพอช่วยตอบคำถามเรื่อง Lucky Hit Chance ที่เป็นเรื่องใหม่ของเกม Diablo 4 ให้กับหลายๆ คนที่กำลังสงสัย หรือ อาจจะยังไม่เข้าใจว่า มันมีรูปแบบการคิดคำนวนอย่างไร ซึ่งจริงๆ แล้วในความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเอง เมื่อเราได้เข้าไปเล่นเกม Diablo 4 แล้ว เราแทบจะไม่ได้ใส่ใจกับเรื่อง Lucky Hit Chance มากสักเท่าไหร่เราจะมองมันแค่ผ่านๆ แต่เอาเป็นว่ายิ่งมีโอกาสเกิดมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะส่งผลให้เกิด Effect ได้บ่อยขึ้นเท่านั้น สุดท้ายนี้สำหรับผู้เล่นใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะเล่นอาชีพ หรือ คลาสอะไรดี ลองติดตามอ่านบทความ Diablo 4 เล่นอาชีพอะไรดี? แต่ละอาชีพเป็นอย่างไร? ข้อมูลครบจบในที่เดียว

กำหนดวางจำหน่ายเกม:
วันที่ 2 มิถุนายน 2023 (สำหรับ Deluxe Edition และ Ultimate Edition)
วันที่ 6 มิถุนายน 2023 (สำหรับ Standard Edition)

สำหรับแพลตฟอร์ม:
PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S, Xbox One, PC (ผ่าน Blizzard Store)

ซื้อผ่านร้านค้าใน Shopee ได้ที่ https://shope.ee/10f7YpXrXG

ที่มา: Gametonix

GameTonix Ads Banner 970x250