รัฐบาล UK ขอร้องให้บริษัทเกมเข้มงวดกับการซื้อ Loot box ของเด็กๆ

Share:

ในขณะที่ทางอเมริกาใช้ประชามติในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการซื้อ Loot box ในเกมทั้งหลาย ทางรัฐบาล UK หรือสหราชอาณาจักรเอง รวมทั้งบางส่วนของยุโรปก็ได้เดินหน้าเรื่องนี้เช่นกัน ทั้งยังพยายามผลักดันให้ตั้งเป็นข้อกฏหมายเกี่ยวกับการซื้อการขาย Loot box ในเกมอย่างจริงจัง

Loot box หรือบางเกมเรียกว่า Gacha (กาชา) หรือกล่องสุ่มตามภาษาบ้านๆเรา คือสิ่งที่เราเสียเงินจริงๆเติมเข้าไปในเกมเพื่อซื้อ แต่ว่าสิ่งของภายในที่เราได้จะเป็นการสุ่ม บางครั้งจึงได้ของที่ต้องการบ้างไม่ได้บ้าง

รัฐบาล UK กำลังเดินหน้าเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยมอง Loot box ว่า “เป็นการพนัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต การเงิน การเล่นเกม และอันตรายต่างๆที่เกี่ยวข้อง” หลังจากที่พ่อแม่หลายคนต้องเจอกับปัญหาค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตสูงลิ่วอันเนื่องมาจากการซื้อ Loot box ในเกมออนไลน์ของลูกๆ

เลขานุการกระทรวงวัฒนธรรมและดิจิตัลแห่งสหราชอาณาจักร นาดีน ดอร์ริส (Nadine Dorries) กล่าวว่ารัฐบาลต้องการ “เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กๆใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยนอกเหนือจากการอนุญาติของพ่อแม่ โดยเฉพาะการซื้อของในเกมอย่าง Loot box” และยังกล่าวว่าบริษัทเกมและแพลตฟอร์มเกมควรมีมาตรการควบคุม และการจำกัดอายุที่เข้มงวดกว่านี้

ในไม่ช้าจะมีการหารือระหว่างกระทรวงฯ บริษัทผู้พัฒนาเกม นักกฏหมาย และทางแพลตฟอร์มเกมเพื่อหาข้อรือเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะเรื่องข้อจำกัดการเข้าถึง Loot box ของเด็กๆที่ยังอายุไม่ถึง โดยหวังว่าจะไม่ต้องมีการใช้ข้อกฏหมายเพื่อจัดการกับเรื่องนี้

เห็นอย่างนี้ทาง UK และ USA ยังถือว่าเบาๆ เพราะบางประเทศในยุโรปอย่างเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์ก็มีการออกกฏหมายให้ Loot box เป็นสิ่งผิดกฏหมายเหมือนการพนันไปแล้ว

 

ที่มา: gamerant.com

GameTonix Ads Banner 970x250