pexels gustavo fring 4148898

7 วิธีดูแลแฟนติดเกม ให้เล่นเกมอย่างไม่เสียสุขภาพ

Share:

หลายคนคงเหนื่อยหน่ายท้อแท้เหลือเกินกับแฟนสายเกม แทนที่เขาจะเอาเวลามาสวีทกับเรา เรากับต้องสูญเสียเขาให้กับสิ่งที่อยู่หลังหน้าจอ ที่ไม่ว่าเราจะห้ามปราม กราบกราน ขอร้องอย่างไรก็ดูเหมือนจะไม่เป็นผลเลยสักนิด ไม่ว่าแฟนเพศไหนก็สามารถเป็นสายเกม ติดเกมได้ทั้งนั้น (ยกเว้นติดนักแคสต์เกม) มันคงกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเขาไปเสียแล้ว ดีไม่ดีหากห้ามไม่ให้เขาเล่นเกมเขาอาจจะเลือกเกมแทนที่จะเลือกคุณด้วยซ้ำ

ไหนๆเขาก็เลิกเล่นเกมไม่ได้ เราลองมาปรับยุทธวิธีของเรามาเป็นฝ่ายสนับสนุนแฟนสายเกมแทน ด้วยการดูแลแฟนของเราให้สามารถเล่นเกมได้โดยไม่เสียสุขภาพ ไม่เสียเวลา ไม่เสียอารมณ์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกม และยังกระชับความสัมพันธ์ได้ด้วย

pexels cottonbro 7580252

1. แสงสว่าง แว่น Blue-cut และน้ำตาเทียม
หากตาบอดคงไม่ได้เล่นเกมไปตลอดชีวิต (และยังไม่ได้เห็นหน้าฉันด้วย) ซึ่งการจ้องแต่หน้าจอมันก็เสี่ยงเอามากๆ โดยเฉพาะบางคนที่ชอบให้ห้องมืดๆสลัวๆเพื่อต้องการสร้างบรรยากาศ
ลองคุยให้เขาเล่นเกมในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ ติดโคมไฟเพิ่ม หรือไม่อย่างนั้นก็ให้เขาสวมแว่นตาแบบ Blue-cut เพื่อตัดแสงจากหน้าจอ และใส่ตลอดการเล่นเกม ทั้งการจ้องหน้าจอนานๆยังทำให้ตาแห้ง ลองหาน้ำตาเทียมมาให้เขาหยอดด้วยก็ดีนะ

pexels ron lach 7858750

2. นั่งเล่นเกมนานๆมันก็เมื่อยนะ
ถ้าได้เวลาเล่นเกมแล้วล่ะก็ อย่างน้อยคงไม่หยุดที่ครึ่งหรือหนึ่งชั่วโมงแน่ บางคนลากยาวทั้งวันทั้งคืน ลองดูซิว่าเก้าอี้ที่เขาใช้นั่งสะดวกสบายพอรองรับการนั่งนานๆหรือยัง หากยังไม่เหมาะสมลองหาเก้าอี้เล่นเกมหรือ Gaming chair ที่ออกแบบมาให้รับสรีระการเล่นเกมโดยเฉพาะ หรือหาเบาะรองหลังหรือหมอนมาหนุนก็ได้

pexels rodnae productions 7915273

3. ถึงนิ้วจะล็อคก็ยังอยากเล่นอ่ะ!
สมัยนี้มีที่รองข้อมือสำหรับเมาส์และแป้นพิมพ์เพื่อป้องกันการปวดจากการใช้งานนานๆ หรือลองดูว่าเมาส์ที่เขาใช้เป็นเกมมิ่งเมาส์ที่ออกแบบมาให้รองรับการเล่นเกมหรือเปล่า รวมไปถึงความเหมาะสมของคีย์บอร์ด ตำแหน่งที่ตั้ง ความสูงแป้น ตำแหน่งปุ่มกดที่ใช้ประจำ หากไม่เหมาะสมแล้วนอกจากทำให้เล่นเกมไปนานๆแล้วปวดเมื่อยแล้วล่ะก็ ยังลดประสิทธิภาพการเล่นเกมไปเยอะด้วย

pexels black ice 1314544

4. จัดตารางเวลาสำหรับเล่นเกม
เป็นการบอกเป็นนัยๆว่า “ฉันเข้าใจว่าเกมเป็นส่วนหนึ่งของเธอ” คุณเลยยอมแบ่งเวลาเล่นเกมให้เขา แต่ขณะเดียวกันก็เป็นการบอกว่า “อย่างอื่นก็สำคัญเหมือนกันเธอจึงต้องแบ่ง” ลองคุยและปรึกษากันจริงจังว่าจะจัดตารางยังไง มีเวลาสำหรับเล่นเกมวันละ อาทิตย์ละกี่ชั่วโมง เวลาไหนก็ว่าไป การเล่นเกมเป็นเวลายังช่วยฝึกวินัยอีกด้วย

pexels pavel danilyuk 7429719

5. ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายกันหน่อย
เป็นที่รู้กันดีกว่าถ้านั่งนานๆตรงนี้ก็จะปวด ยึด เกร็ง กล้ามเนื้อตึงเครียดไปหมด คนเล่นเกมจึงต้องหมั่นออกกำลังกายยืดเส้นยืดสาย ทั้งยังสลายไขมันสะสมจากการนั่งแช่นานๆด้วย ชวนคุณแฟนไปออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละสองครั้ง หรือจะออกทุกวันไปเลยจะดีมาก บางคนยังชอบออกกำลังประเภทแข่งขัน อย่างเช่น แบตมินตัน โบว์ลิ่ง ด้วย (รู้สึกเหมือนเล่นเกมไงล่ะ) หรือจะหาเกมที่เล่นได้ออกกำลังกายไปด้วยมาเล่นกับแฟน เป็นการกระชับความสัมพันธ์ไปด้วย สมัยนี้ก็มีแล้วน

pexels gustavo fring 4148890

6. ดื่มน้ำและกินอาหารอย่างเพียงพอ
ลองตั้งขวดน้ำไว้ใกล้ๆที่ๆเขาเอื้อมถึงตอนเล่นเกมและบอกเขาให้ดื่มน้ำเป็นประจำ รวมถึงอาหารที่มีประโยชน์โดยเพาะสำหรับดวงตาที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ซึ่งผักผลไม้ เบอร์รี่ ปลา มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงและป้องกันความเสื่อมของดวงตา ลองวางสตรอว์เบอร์รี่หอมๆใส่จานไว้ใกล้ๆเขา นอกจากจะช่วยเรื่องสายตาแล้ว กลิ่นหอมยังทำให้สดชื่น อยากอาหารอีกด้วย

pexels pixabay 161477

7. มานี่มา…จะนวดให้
ถึงอยากปฏิเสธคุณก็ทำไม่ได้ หลังจากนั่งเล่นหน้าหน้าจอติดต่อกันหลายชั่วโมง การนวดผ่อนคลายทั้งกล้ามเนื้อ อารมณ์ขนาดนี้อยากปฏิเสธก็ปฏิเสธไม่ลง ลองตั้งเป็นข้อกำหนดอย่างเช่น “ถ้าคุณวางเกมลงภายในครึ่งชั่วโมงฉันจะนวดให้ 10 นาที” ดูสิ ยิ่งนวดดีจากติดเกมอาจกลายมาเป็นติดให้คุณนวดก็ได้

การดูแลแฟนติดเกมให้สามารถเล่นเกมได้อย่างสุขภาพดี นอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ดีขึ้น ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความจริงใจของคุณที่อยากดูแลเขาและยอมรับกิจกรรมที่เขาชอบ จะยิ่งเป็นการดีมากขึ้นหากเราได้เล่นเกมด้วยกันก็ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ด้วย อย่างไรก็ดีเราต้องไม่เอาใจเขามากเกินไปจนเราลำบาก ทางที่ดีต่างฝ่ายต่างหันหน้าคุยกันเพื่อหาจุดตรงกลาง ยังไงความสัมพันธ์ในชีวิตจริงไม่ว่าจะเป็นแฟน ครอบครัว เพื่อนๆ ก็สำคัญไม่แพ้เกมนะจ๊ะ

GameTonix Ads Banner 970x250