Ori and the Blind Forest-Review

รีวิวเกม Ori and the Blind Forest การผจญภัยของภูติน้อยในป่าใหญ่

Share:

เกริ่นคร่าวๆ เกี่ยวกับเกม

วันนี้ Gametonix จะรีวิวเกม Ori and the Blind Forest ที่ภาพสวยสดใสเหมือนดูแอนิเมชั่น หนึ่งในความประทับใจหลายๆคนกัน

หากไม่บอกว่าเป็นเกม คงคิดว่าเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมเรื่องหนึ่งแน่ๆ โอริเป็นเกม Action-Performer ที่ได้รับรางวัลเกมแฟรนไชส์ยอดเยี่ยม โดยมีขนาดของเกมที่ไม่เล็กไม่ใหญ่มาก 3.6 GB พัฒนาโดย Moon Studio ภายใต้ Microsoft/Xbox game studio ปล่อยให้ดาวน์โหลดเล่นตั้งแต่ปี 2016

แพลตฟอร์ม

PC, Nintendo Switch

ดูระบบที่รองรับบน PC

PC system

เนื้อเรื่อง

เริ่มเกมเราจะพบกับแอนิเมชั่นความยาวเกือบสิบนาที เล่าเรื่องของน้องโอริ ที่เป็นคล้ายๆภูติจากต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของป่า ที่หล่นลงจากต้นในคืนพายุกระหน่ำ แล้วถูกเก็บโดยนาริ สัตว์ขนฟูตัวใหญ่ใจดี (ให้อารมณ์คล้ายๆโตโตโระ) นาริรักโอริเหมือนลูกของตัวเอง ไปไหนไปด้วยกัน อยู่มาวันหนึ่งต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์เรียกโอริกลับ แล้วก็ทำให้ป่าแห้งแล้ง จนในที่สุดนาริก็สิ้นใจลงเพราะเอาของกินลูกสุดท้ายเลี้ยงดูโอริ โอริที่ไม่เหลือใครจึงเดินหลงอยู่ในป่าตามลำพัง

Ori and the Blind Forest-Review

นาริรับโอริมาเลี้ยงเหมือนลูก ไปไหนไปกัน

Ori and the Blind Forest-Review

ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์เรียกนาริกลับ

แต่ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ก็ชุบชีวิตนาริขึ้นมาใหม่ ทีนี้การผจญภัยเล่นเกมในฐานะฮีโร่ผู้พิทักษ์ป่าตัวจิ๋วก็เริ่มขึ้น และต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ก็จะใช้งานเราไปจัดการสัตว์ประหลาด สะสางเรื่องในป่า ทวงเอาของที่ตัวร้ายขโมยไปเอามาคืน เป็นต้น

การเล่น

ถึงแม้ว่าตัวเกมจะเป็นเกมต่อสู้ platformer (แบบที่หน้าจอเคลื่อนที่ไปแบบ 2 มิติ มีการกระโดดหรือหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่างๆ ง่ายๆเหมือนเกมมาริโอ้) แต่ยอมรับเลยว่าเราอินไปกับเนื้อเรื่องมาก เพราะแอนิเมชั่น + ฉากที่สวยมาก รวมถึง SFX ที่โดยรวมๆแล้วแทบจะเรียกว่าเป็นแอนิเมชั่นเรื่องหนึ่งได้เลย ไม่แปลกใจที่ได้คะแนนและคำชมดีมากขนาดนี้

Ori and the Blind Forest-Review
Ori and the Blind Forest-Review

สกิลของตัวละคร

น้องโอริเมื่อหลังจากต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ชุบชีวิตและให้ไปทำภารกิจรอบๆป่า Blind Forest จะยังไม่มีสกิลอะไรนอกจากกระโดดขึ้นลง แต่เล่นไปสักพักเราจะเก็บ Ability จนได้เป็นพลังเอาไว้ยิงใส่ปีศาจได้ รวมถึงยังสามารถอัพเกรดความสามารถ ความเร็ว ฯลฯ

Ori Abilities tree

ในหน้าการ Soul link จะสามารถเลือกได้ว่าจะอัปเกรดความสามารถอะไร

เน้นเนื้อเรื่องขนาดนี้ เกมจะง่ายไปไหม?

ไม่ต้องห่วงเลย เพราะจริงๆแล้วเกมมีให้เลือกโหมด Easy สำหรับคนที่ไม่ใช่สายเล่นเกมแต่อยากมานั่งดูแอนิเมชั่น ยากขึ้นมาหน่อยก็ Normal ซึ่งแค่ระดับนี้ก็ชาเลนจ์พอสมควร (บางด่านต้องเล่นเกือบสิบรอบกว่าจะผ่าน) ระดับ Hard สำหรับผู้เล่นสายโหด หรือจะโหดสุดก็แบบ One life ในเกมจะมีให้เราเก็บ Energy cell ซึ่งเมื่อเก็บครบเต็ม 1 ดวงจะสามารถเซฟเกมตรงไหนก็ได้ เอาไว้เซฟตรงก่อนถึงด่านยากๆ (ยกเว้นความยากแบบ One life ที่เล่นแล้วตายเริ่มใหม่ไปเลย)

Ori and the Blind Forest-Review

 

ภาพรวมของเกม

10/10 ไปเลยกับเกม Ori And the blind Forest นี้ หากจะแนะนำเกมให้ใครสักคน เกมนี้ต้องเป็นหนึ่งในเกมที่แนะนำ ภาพสวยตระการตามากมาย ทั้งยังมี SFX ที่เข้ากันสุดๆ ให้อารมณ์เวทย์มนต์ +เหงาๆ เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นเพลิน ไม่มีความรุนแรง มีการเล่นที่สามารถเลือกความยากง่ายได้ ถึงอยากเล่นเกมแบบสบายๆ แต่ก็ยังคงความชาเลนจ์ จากที่เล่นมายังไม่เจอความแลคหรือบัคเลย มีบางจุดที่ต้องผ่านโดยใช้สมองคิดสักหน่อยด้วยซึ่งท้าทายมาก

ยังมีแอบโกรธต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของเราเล็กน้อยที่แยกนาริจากโอริ ตอนนี้ถึงจะยังเล่นได้ยังไม่ถึงครึ่งเรื่อง ยังหวังว่านาริของเราจะกลับมาในอนาคต หรือใครที่อยากกลับไปย้อนดูแอนิเมชั่น ทางเกมก็มีเมนู “Theater” ซึ่งเป็นแอนิเมชั่นซีนโดยเฉพาะให้ดูอีกด้วย หากใครอยากไปโหลดมาเล่นไปได้เลยที่แอพ Xbox (PC)

 

 

เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเกม : https://www.orithegame.com/

GameTonix Ads Banner 970x250