AAA-game

เกม AAA คืออะไร? เกมมีแบ่งเกรดกันด้วยเหรอ?

Share:

หลายคนที่เล่นเกมคงเคยเห็นประโยคที่ใช้บรรยายเกมนั้นว่าเป็น “AAA game” มันคืออะไรนะ? ใช่เป็นการตัดเกรดระดับของเกมหรือเปล่า?

หากจะบอกว่าเป็นเกรดของเกมก็คงจะไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะก็ไม่ได้มี A B C D หรือ F เหมือนกับที่ในวงการภาพยนตร์ก็บอกไม่ได้เช่นกัน แต่ความหมายของ ชุดตัวอักษรดังกล่าว มีความหมายใกล้เคียงกับนิยามที่ใช้อธิบายประเภทของภาพยนตร์ อย่างคำ “Blockbuster” ที่หมายถึงภาพยนตร์ที่มาจากทีมผู้สร้างยักษ์ใหญ่ หนังโปรเจคต์ยักษ์ทุ่มทุนสร้าง ที่ไม่ว่าจะออกมายังไงต้องทำเงินมหาศาลแน่ๆ ถ้ายกตัวอย่างหนัง blockbuster ก็คงประมาณ Transformers, The Avengers, Avatar เป็นต้น หรือจะพูดภาษาบ้านๆ คือหนังฟอร์มยักษ์ นั่นเอง ขนาดยังไม่ฉายแต่เราก็รู้ว่าเป็นที่โด่งดังและสร้างรายได้มากแน่ๆ

AAA-game-meaning

เกมที่ได้นิยามว่าเป็นเกม “AAA” ความหมายก็คล้ายกับ blockbuster หรือก็คือเกมฟอร์มใหญ่ถ้าจะเรียก หมายถึงเกมที่มาจากค่ายดังค่ายใหญ่ ทุ่มทุนสร้างทุนพัฒนามหาศาล มีฝ่ายออกแบบเกมมีชื่อเสียง เกมเพลย์สนุกตื่นเต้น กราฟิก 3D สมจริงกระแทกตาน้องๆภาพยนตร์ ตัวอย่างเช่น Elden Ring, God Of War, The Last of Us, RDR2, Assassin’s Creed ภาคใหม่ๆ เป็นต้น ความจริงยุคนี้มีหลายเกมที่ถูกยกย่องให้เป็น AAA เพราะเทคโนโลยีที่ใช้พัฒนาเกมก้าวหน้าเป็นอย่างมากตามยุคสมัย บางคนให้สังเกตว่านอกจากจะมีเกม PC หรือคอนโซลแล้ว เกมที่ได้ AAA มักจะถูกทำเป็นเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนด้วย (เพราะมีกำลังและเทคโนโลยีพอไปทำได้หลายๆแพลตฟอร์ม) ส่วนเกมที่ไม่ได้ระดับนี้ก็จะไม่แบ่งชั้นอีก แต่ก็รู้กันแค่ว่าไม่ใช่เกม AAA

AC-Vahalla

เกม Assassin’s Creed Vahalla

Elden-Ring

เกม Elden Ring

นอกจาก AAA แล้วยังมีเกมแบบ AAA+ ขยายออกไปอีก โดย AAA+ หมายถึงเกม AAA ที่เมื่อผ่านเวลาไปสักระยะหนึ่งแล้วมีต้นทุนการพัฒนามหาศาล หรือว่าสามารถสร้างรายได้มหาศาล ภาพยนตร์สร้างครั้งเดียวจบ แต่ว่าเกมที่ต้องการจะอยู่ต่อไปเรื่อยๆไม่มีวันจบก็ต้องมีการพัฒนาอัปเดตเกมเรื่อยๆ ส่งผลให้ต้นทุนงอกเงย จึงต้องหารายได้จากการขาย DLC , Expansion Pack หรือพวก Pass ต่างๆ ตลอดเวลา ส่วนใหญ่จะเป็นเกมออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่นเกม GTA, Genshin Impact เป็นต้น

genshin-impact

เกม Genshin Impact

GTA-V

เกม GTA V

ส่วน III ก็มีความหมายเหมือน AAA แต่ใช้นิยามเกมอินดี้เท่านั้น ตัวอย่างเกมอินดี้ที่ได้ยกย่องว่าเป็น III ได้แก่ The Witness, Ancestors: The Humankind Odyssey ล่าสุดอย่าง Stray เกมแมวส้ม (แต่เป็นที่ถกเถียงกันเพราะไม่ได้มาจากค่ายใหญ่และยังไม่รู้ต้นทุนหรือรายได้) แต่หลังๆหลายคนไม่นิยมใช้ III กันแล้ว แต่ใช้ AAA เรียกเหมารวมไปเลยก็มี

Stray-III

ปัจจุบันหลายบริษัทเกมใหญ่ๆบอกว่ามีเกมแบบ AAAA สี่ตัวกันไปเลยแล้วนะแต่ว่าอยู่ระหว่างการพัฒนา เช่นของค่าย Microsoft’s Studio ได้แก่เกม Perfect Dark ของค่าย Ubisoft ในเกม
Beyond Good and Evil 2 และ Skull & Bones เป็นต้น ไม่รู้ว่ามันจะออกมาอลังการกว่า AAA แค่ไหน หรือจริงๆแล้วเป็นเพียงแค่การตลาดของตนเองเท่านั้น แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่ยอมรับให้เกมมีประเภท AAAA ตามที่บริษัทเกมกล่าวอ้างหลายคนเช่นกัน

BEYOND-GOOD-AND-EVIL-2-trailer

เกม Beyond good and Devil (ระหว่างพัฒนา)

skull-and-bones-trailer

เกม Skull and Bones (ระหว่างพัฒนา)

GameTonix Ads Banner 970x250