pathout2

“Path Out” เกมที่จะให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์อันโหดร้ายของโลกผู้ลี้ภัย

Share:

หากไม่ได้ประสบได้ด้วยตัวเอง เราคงไม่รู้ว่าเหล่าผู้ลี้ภัยทั่วโลก จะต้องประสบชะตาอย่างไรบ้าง บางทีความโชคร้ายอ อาจจะมาหาคุณอย่างไม่ทันตั้งตัวขณะที่คุณกำลังนั่งเล่มเกมคอมพิวเตอร์ เหมือนอย่างที่ตัวละครในเกม “Path Out” ต้องประสบพบเจอก็ได้

“Path Out” หรือ “ทางออก” เป็นเกมสร้างขึ้นจากนักพัฒนาเกมชาวซีเรีย ซึ่งเคยเป็นผู้ลี้ภัยร่วมมือกับบริษัทเกมออสเตรียและสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ร่วมมือกันสร้างขึ้น โดยมีตัวละครหลักของเกม เป็นเด็กหนุ่มผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ที่เราต้องเล่นเพื่อหาทางให้เขาสามารถหลบหนีออกจากซีเรียให้ได้ โดยที่ระหว่างทางเต็มไปด้วยอุปสรรคอันตราย และความตาย

แจ็ค กุดมาน (Jack Gutmann) ที่เป็นผู้สร้างเกมได้เล่าให้ฟังว่าพ่อแม่ของเขามีลูกชายทั้งหมด 5 คนรวมตัวเขาด้วย ใช้ชีวิตในวัยเด็กแบบที่เด็กโดยมักจะหมกตัวเล่นเกมอยู่กับคอมพิวเตอร์ นอกจากพ่อแม่จะไม่เคยห้ามปรามลูกๆเล่นเกมแล้วยังสนับสนุนให้พวกเขามีความสุขอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพราะสาเหตุหลักคือไม่ต้องการให้ลูกๆออกไปเล่นนนอกบ้านที่อันตราย

จากเด็กติดเกมที่เมื่อถึงตอนที่ไฟฟ้าดับลงทั้งเมืองเพราะสงคราม เขาไปเปิดแล็ปท็อปเพื่อเล่นต่อกระทั่งแบตหมด หลังจากนั้นก็มาเขียนเกมเล่นบนแผ่นกระดาษ กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาที่เมื่อปลอดภัยอยู่ในประเทศออสเตรียหลายปีให้หลัง กลายมาเป็นนักออกแบบเกมจนได้

pathout

ฉากหนึ่งในเกมสร้างมาจากชีวิตจริงของผู้สร้างเกมที่ต้องพบเจอเมื่อตอนอายุ 15 ปี 

หลังจากลี้ภัยมายังออสเตรียไม่นาน แจ็คก็ได้มีโอกาสไปร่วมงานกับ Causa Creations บริษัทเกมที่มีฐานอยู่ในกรุงเวียนนา ที่มีแนวคิดขององค์กรดังที่ปรากฏในเว็บไซต์ว่า “วิดีโอเกมไม่ได้มีไว้เพื่อเล่นเอาสนุกเท่านั้น แต่ยังมีความหมาย เปิดประสบการณ์มากมายที่สามารถเชื่อมต่อกับเรา  ท้าทายมุมมอง ให้เราเก็บเอากลับไปคิดได้ในโลกแห่งความเป็นจริง”

UNHCR ปล่อยเกมไปเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนซึ่งตรงกับวันผู้ลี้ภัยโลก เพื่อให้คนทั่วไปได้ตระหนัก รวมถึงเพื่อให้เด็กผู้ลี้ภัยทั่วโลกสามารถก้าวผ่านเส้นทางแห่งความเป็นความตายมาได้อย่างปลอดภัย โดยมีเกมเป็นสื่อกลาง ที่เปรียบเสมือนบานหน้าต่างอีกบานหนึ่งของเด็กๆทั่วโลก

ตัวเกมแม้ว่าจะภาพกราฟิกเบาๆน่ารักๆ ทว่าเนื้อหากลับหนักหน่วงไม่ต่างอะไรกับเกม RPG เลือดสาด เกมยังสามารถให้ลองเล่นเข้าไปเล่นได้จากหน้าเว็บ

เกมนี้เดิมเคยเปิดตัวในปี 2017 และได้รับรางวัล international and Austrian awards สำหรับ “การทำให้เราได้มองเห็นถึงเหตุการณ์ที่หนักหนาสาหัส”

นอกจากนี้ทาง Causa Creations และ UNHCR ได้มีการปรับเนื้อหาเพื่อให้เหมาะแก่การนำไปเป็นบทเรียนให้กับนักเรียนเพื่อสอนให้พวกเขารู้จักถึงเพื่อนๆเด็กผู้ลี้ภัย เพื่อนในวัยเดียวกันที่ไม่ได้โชคดีเหมือนพวกตน

ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม : UNHCR
ลองเล่นเกมฉบับสั้นๆได้ที่ : https://causacreations.itch.io/pathout-short

GameTonix Ads Banner 970x250