PowerWash

รีวิวเกม PowerWash Simulator ดำนักก็ล้างบ้าง

Share:

เคยไหมที่ชอบเข้าไปเปิดดูคลิป “Satisfaction” หรือคลิปที่ดูแล้วเราเกิดความพึงพอใจแปลกๆ อย่าง AMSR ฟังเสียงคนเคี้ยวอาหาร นักเบเกอร์รี่ปาดครีมลงบนเค้ก คลิปทาสีบ้าน หรือจะเป็นคลิปทำความสะอาดคราบสกปรกบนพรมจนสะอาดหมดจดอย่างเพลิดเพลิน ทั้งๆที่ชีวิตจริงเราก็ไม่ได้มีอารมณ์ขยันอยากทำเรื่องพวกนี้เลยสักนิด

PowerWash Simulator เป็นเกมซิมูเลเตอร์ หรือเกมจำลองสถานการณ์ที่หยิบเอาความพึงพอใจในการขจัดคราบสกปรก (?) ของผู้คนมารวมกับเกม โดยวิธีการเล่นที่ง่ายแสนง่าย คือจับปืนแรงดัน ขจัดคราบให้หมดจดเท่านั้นเอง เริ่มเกมมาจะมี Tutorial ให้เราหัดใช้อุปกรณ์และปุ่มต่างๆไปพร้อมๆกับการล้างรถคู่ใจที่เราจะใช้ขับไปทำงานในอนาคตนั่นเอง

PowerWash

รถคู่ใจที่ใช้ขับไปรับจ๊อบในอนาคต

เกมนี้ผลิตขึ้นโดยสตูดิโอพัฒนาเกม FuturLab ภายใต้ผู้จำหน่ายอย่าง Square Enix Collective เปิดให้เล่น Early Access ไปเมื่อพฤษภาคมปี 2021 และเปิดเกมอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฏาคม 2022 นี้เอง โดยระหว่างช่วง Early Access เป็นกระแสนิยมและได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่ดีพอสมควร

วิธีการเล่น

เกมนี้แบ่งโหมดเล่นเป็น 4 โหมดหลักๆ คือ

  • Career Mode
  • Specials
  • Challenge Mode
  • FreePlay

ซึ่งไม่ว่าจะเล่นโหมดไหน หน้าที่ของเราคือล้างให้สะอาดหมด 100% หากไม่หมดเราก็จะยังติดค้างอยู่ด่านนั้น โดยเราจะมีปืนฉีดน้ำแรงดันสูงที่สามารถเปลี่ยนหัวและอุปกรณ์เสริมได้เท่านั้น

PowerWash

Career Mode

โหมดนี้เรียกว่าเป็นโหมดหลัก เพราะเราจะมีด่านให้เล่นจากงานที่ลูกค้ารีเควสต์เข้ามาให้ล้างให้ เมื่อล้างจบจ๊อบเราก็จะได้รับค่าจ้าง แต่ละงานก็มีค่าจ้างแตกต่างกันไปตามสเกลและความยาก ซึ่งเราควรเริ่มเล่นจากโหมด Career Mode นี้เสียก่อนเพื่อเก็บเงินไปใช้อัปเกรดอุปกรณ์ให้ทำงานง่ายขึ้น โดยเกมจะมีงานให้ทำจากงานง่ายๆเช่นล้างรถมอเตอร์ไซค์ และจะเริ่มยากและใหญ่ไปเรื่อยๆอย่างล้างสนามเด็กเล่น บ้านทั้งหลัง

PowerWash

ในหน้างาน Career Mode จะมีแสดงค่าจ้างต่องาน

PowerWash

มีตั้งแต่งานเล็กๆไปจนถึงงานล้างอาคาร

Specials

โหมดนี้คือสิ่งที่ต้องล้างเป็นของ Special ตามชื่อ อย่างล้างรถสำรวจบนดาวอังคาร ล้างน้ำพุโนม (ตัวโนมเป็นมาสค็อตของเกมเลย) ล้างรถไฟ คือเป็นจ๊อบที่ในชีวิตจริงคงไม่มีใครได้ไปล้าง

PowerWash

งาน Special ต้องใช้อุปกรณ์ที่อัปเกรด + น้ำยาพอสมควร

Challenge Mode

เราจะต้องปิดจ๊อบให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด ถือว่าเป็นโหมดที่ยากที่สุด อยากจะผ่านด่านอย่างน้อยควรอัปเกรดอุปกรณ์เยอะๆ

Free Play

โหมดกลับไปเล่นงานที่สำเร็จไปแล้วและได้เงินค่าจ้างเช่นกันแต่ก็น้อยกว่าเดิม อยากเล่นเพลินๆก็มาเล่นโหมดนี้ เอาไว้เก็บเงินจากงานเล็กๆ หรือเอาไว้ฝึกมือเพื่อไปเล่นในโหมด Challenge ก็ได้

ล้างยังไงให้ผ่านด่านปิดงานได้?

ในแต่ละงานจะมีเปอร์เซ็นต์บอกแสดงการความสะอาดว่าล้างไปได้เท่าไรแล้ว หากล้างไม่สะอาดครบ 100% เราจะไม่สามารถผ่านไปด่านต่อไปได้ บางทีมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นแต่ว่าจุดๆนั้นอาจจะยังมีคราบสกปรกเหลืออยู่ หากเรากด Tab มันจะแสดงคราบสกปรกกระพริบเป็นสีส้ม ล้างไปก็คอยกดดูไป หากล้างส่วนไหนเสร็จ เช่น หน้าต่าง ผนังบ้านด้านหนึ่ง เกมก็จะกระพริบแสงและมีเสียงแสดงให้เห็นว่าส่วนนี้ล้างสะอาด 100% แล้วนะด้วย ไม่ต้องห่วงว่าบางมุมจะสูงจนไม่ถึง เพราะในด่านจะมีบันไดที่เรายกไปวางพาดได้

หากล้างจนทั้งหมด 99% เหลืออีกสองสามที่ก็จะครบ ที่แถบใต้เปอร์เซ็นต์จะแสดงงาน to do list ที่ยังหลงเหลือ อ่านตามแล้วเก็บงานได้เลย อย่าลืมมองจากมุมสูงหรือก้มล้างด้านล่างด้วยล่ะ

PowerWash

to do list ที่แสดงงานที่ยังค้างอยู่เมื่อได้ 99% แล้ว

PowerWash

ส่วนที่ล้างจะกระพริบขึ้นมาแวบหนึ่งเมื่อสะอาดดีแล้ว

สรุป

เกมนี้ได้ความฟินเล่นเพลินๆ ที่งานมีแค่ล้าง ล้าง และล้าง แต่ก็ไม่ได้น่าเบื่อ เก็บเงินซื้อของง่าย แต่ว่ากว่าจะล้างเสร็จต้องอาศัยความอดทนและอาจจะขยับเมาส์บังคับปืนฉีดจนปวดเมื่อยข้อมือไปนิด ถ้าล้างบริเวณใหญ่ๆใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมงกว่าจะปิดจ๊อบแน่ะ

แถมตอนนี้มีแค่ปืนแรงดันน้ำเป็นอาวุธเพียงอย่างเดียว ถ้าเพิ่มอุปกรณ์อย่างอื่นเช่น แปรง ฟองน้ำ น่าจะได้อารมณ์และความสมจริงมากกว่านี้

ถึงในเกมจะมีโหมดให้เล่นกับเพื่อนได้ แต่ก็จะเป็นเพื่อนในเกมหรือในแพลตฟอร์มเท่านั้น ใครที่ไม่มีเพื่อนเล่นเกมเดียวกันก็ล้างตามลำพังให้ข้อมือหัก หากเปิดเป็นระบบจับคู่ออนไลน์ก็อาจจะเบาแรงกว่านี้เยอะ


กำหนดวางจำหน่ายเกม:
14 กรกฎาคม 2022

สำหรับแพลตฟอร์ม:
Microsoft Windows, Xbox One และ Xbox Series X/S

GameTonix Ads Banner 970x250