รีวิวเกม Insaniquarium Deluxe

รีวิวเกม Insaniquarium Deluxe เกมปลาตู้ ถ้าคุณรู้จักก็อายุไม่น้อยแล้วนะ

Share:

ช่วงนี้กระแสแฟชั่น Y2K กำลังมาแรง และก็ไม่รู้จะเล่นเกมอะไรดี ระหว่างที่กำลังหาซื้อเกมใน Steam ก็ไปเจอเจ้าเกม Insaniquarium Deluxe กำลังลดราคาอยู่พอดี หรือ ที่เราเคยเรียกมันว่า “เกมเลี้ยงปลา” ที่ทำเอาเปลืองเงินเปลี่ยนเมาส์ไปหลายอัน และมันก็ทำให้อดนึกถึงวันวานเมื่อครั้งที่ยังเล่นได้ วันนี้เรา Gametonix เลยอยากเอาเกมนี้มารีวิวกันสักหน่อย เพื่อจะย้อนนึกถึงอดีตสมัยวันวานเมื่อครั้งยังละอ่อน

เนื้อเรื่อง

เราจะได้รับหน้าที่เป็นผู้ดูแลตู้ปลาที่แสนจะวุ่นวาน นอกจากต้องคอยให้อาหารปลาแล้ว เราต้องคอยต่อสู้กับเหล่าเอเลี่ยนที่จะมาบุกรุกตู้ปลาของเรา เพื่อไม่ให้เหล่าเอเลี่ยนมากินปลาแสนรักของเราไป น่าจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องทั้งหมดที่เราทำได้จะดีกว่า

ระบบการเล่น / รูปแบบการเล่น

ตัวเกมออกแบบมาค่อนข้างเข้าใจง่าย เราต้องคอย Click ที่หน้าจอเพื่อให้อาหารปลา เมื่อให้อาหารแล้ว พวกปลาก็จะให้รางวัลเรากลับมาเป็นเหรียญ เมื่อได้เหรียญแล้ว ผู้เล่นจะสามารนำเหรียญมาซื้อปลาเพิ่ม, อัพเกรดอาหาร, อัพเกรดอาวุธ หรือ ซื้อชิ้นส่วนไข่ของสัตว์เลี้ยง ซึ่งสัตว์เลี้ยงเหล่านี้สามารถช่วยคุณให้อาหารปลา, เก็บเหรียญ หรือแม้กระทั่งคอยต่อสู้ป้องกันเอเลี่ยนที่จะบุกรุกตู้ปลาของคุณได้อีกด้วย

รีวิวเกม Insaniquarium Deluxe

ในระหว่างที่เล่นเราต้องคอยสังเกตว่าปลาตัวไหนหิวบ้าง โดยสามารถสังเกตได้จากสีของปลาว่าเป็นสีเหลืองแล้วหรือยัง โดยทริคการให้อาหารแนะนำว่าพยายามคลิกให้อาหารหลังจากที่ปลาออกเหรียญมาแล้ว และ พยายามคลิกใกล้ๆกับปลาที่มีสีเหลือง ได้ลดระยะเวลาที่ปลาต้องรอในทานอาหารลง

รีวิวเกม Insaniquarium Deluxe

โดยเหรียญที่เราได้มาจากปลานั้นสามารถนำมาอัพเกรดคุณภาพของอาหารได้ ซึ่งอาหารจะทำให้ปลาเราโตไวขึ้น และให้รางวัลจากเหรียญมากยิ่งขึ้น นอกจากอัพเกรดคุณภาพอาหารแล้ว เรายังสามารถอัพเกรดจำนวนเม็ดอาหารที่ให้ปลาในตู้ได้ด้วย โดยตอนเริ่มต้นเราจะสามารถคลิกให้ได้เพียงครั้งละ 1 เม็ดเท่านั้น ถ้าในตู้เรามีปลาจำนวนมากอาจทำให้คลิกให้อาหารไม่ทันและปลาในตู้ตายได้

รีวิวเกม Insaniquarium Deluxe

ในระหว่างที่เล่นจะมีเอเลี่ยนบุกตู้ปลาของเรา ก่อนที่เอเลี่ยนจะโผล่ออกมา มันจะมีสัญญาณเตือนล่วงหน้าให้เรารู้ก่อน โดยทริคการยิงเอเลี่ยนแนะนำว่าพยายามคลิกยิงไล่ให้เอเลี่ยนไปอยู่มุมใดมุมหนึ่งของตู้ เอเลี่ยนจะได้ไม่วิ่งวนไปวนมาไล่กินปลาเราได้ รวมถึงพยายามเก็บรวบรวมเหรียญมาอัพเกรดอาวุธก่อนที่เอเลี่ยนจะมาบุกในรอบถัดไป

รีวิวเกม Insaniquarium Deluxe

หากเรารวบรวมเหรียญได้จำนวนหนึ่งจะสามารถกดซื้อเศษไข่สัตว์เลี้ยงได้ เมื่อเรารวบรวมเศษไข่ได้ครบถ้วนแล้วเราจะสามารถฝักสัตว์เลี้ยงของเราได้และจะถือว่าจบด่านนั้นทันที

review game insaniquarium deluxe content 5

หาซื้อเกมนี้ได้ที่ไหน?

สามารถซื้อได้ผ่านหน้าร้านค้าออนไลน์บน Steam ซึ่งตอนที่ซื้อมานั้น ราคาไม่ถึง 40 บาท ส่วนใครที่อยากได้เกมราคาถูกเอาไว้เล่นแก้เบื่อ และอยากย้อนอดีตวันวานไปกับเพื่อนๆ ก็อย่าลืมไปลองหาซื้อมาเล่นกันได้

จุดเด่น / จุดด้อย

จุดเด่น: ตัวเกมออกแบบมาเข้าใจง่าย และ มีการดีไซน์ตัวละครน่ารักเหมาะสำหรับผู้เล่นทุกเพศ ทุกวัย ตัวเกมยังมีฟังก์ชันตกแต่ง Tank ไว้สำหรับนำมาแสดงเป็น Screenserver ได้อีกด้วย ช่วงสมัยที่แอดมินใช้ Window XP นี่ฮิตมากๆ เอามาโชว์คู่กับ screenserver ฟองน้ำ

จุดด้อย: ตัวเกมไม่สามารถเซฟระหว่างเล่นได้ ต้องรอให้จบแต่ละด่านก่อนจึงจะสามารถเซฟด่านที่เราเล่นผ่านไปแล้วได้ รวมไปถึงตัวเกมมีตัวเลือกในการปรับขนาดหน้าจอค่อนข้างน้อย (มีให้เลือกแค่ Full Screen หรือ Window Screen เท่านั้น)

เนื่องจากตัวเกมไม่สามารถปรับขนาดหน้าจอได้ รวมไปถึงเกมนี้ออกมานานแล้วทำให้ไม่รองรับกับขนาดหน้าจอตั้งแต่ 720 ขึ้นไป ทำให้เวลาเล่นหน้าจอเกมจะไม่แสดงผลเต็มหน้าจอ

สรุป

Insaniquarium Deluxe เป็นเกมสที่เหมาะกับการเล่นเพลินๆฆ่าเวลาเอาไว้แก้เบื่อได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าสายเกมเมอร์สายฮาดคอร์มาเล่นอาจมีง่วงๆได้เพราะตัวเกมมีแนวทางการเล่นค่อนข้างจำเจและไม่มีอะไรให้ท้าทายมากนัก

คะแนน: 7 / 10 

GameTonix Ads Banner 970x250