road96

รีวิวเกม ROAD 96 เด็กข้ามด่าน หนีเผด็จการ

Share:

รีวิวจาก Gametonix วันนี้ขอเสนอ Road 96 – เกมสำหรับคนเบื่อหน่ายจากความเป็นจริง อยากหนีมาเล่นเกมที่ราวกับสร้างมาจากเรื่องจริง (?) ของเด็กรุ่นใหม่ที่ต้องการหลีกหนี หรือเลือกที่จะต่อสู่กับอำนาจรัฐจอมเผด็จการ ลองมาเล่นเกมนี้ดูบ้างเป็นไง?

road96 2

เนื้อเรื่อง
อย่างที่เกริ่นไปว่า เราจะได้รับบทบาทเป็นเด็ก ในประเทศสมมุตินามว่า Petria ในปี 1996 ที่กำลังถูกปกครองโดยรัฐบาลเผด็จการที่ครองอำนาจมาอย่างยาวนานของประธานาธิบดี Tyrak โดยที่เปิดฉากมาเราก็มาโผล่อยู่ริมถนนเวิ้งว้าง โดยมีเป้าหมายคือการเดินทางไปยังถนน Road 96 ตามชื่อเกม ซึ่งเป็นทางเดียวไปยังพรมแดนระหว่างประเทศ

ระหว่างทางตั้งแต่เริ่ม เราจะพบปะกับผู้คนและเหตุการณ์ต่างๆ ที่ล้วนเกี่ยวข้องกับการเมืองและความไม่ชอบมาพากล โดยเราจะได้เลือกตัวเลือกในการปฏิสัมพันธ์กับเหตุการณ์และตัวละคร โดยเฉพาะตัวละคร NPC 7 คนที่ดูเหมือนจะต่างมา แต่จริงๆ แล้วมีความสัมพันธ์เบื้องลึกเบื้องหลังซ่อนอยู่ และมีขบวนการใต้ดินที่เกี่ยวข้องกับโศกนาฎกรรมเมื่อ 10 ปีก่อนอย่าง Brigades ด้วย 

road96 5
road96 6

 

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเกมนี้มีวิธีการเล่นแบบให้เราเลือกช้อยส์ ซึ่งการเลือกนั้นจะส่งผลกับเนื้อเรื่องหลัก เนื้อเรื่องของ NPC และส่งผลต่อการเอาตัวรอดของเราด้วย
ซึ่งตัวเลือกที่จะส่งผลต่อเนื้อเรื่องหลักจะแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1. ต่อสู้กับเผด็จการ อาจต้องใช้ความรุนแรง
2. เข้าข้างฝ่ายผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีคู่แข่ง Florres โดยการเลือกตั้ง
3. หนีไปประเทศอื่นผ่านพรมแดนระหว่างประเทศ

แม้วิธีการเล่นเกมจะเป็นวิธีง่ายๆ แต่บางครั้งก็มีคล้ายๆ เป็นด่านอาร์เคดเล็กๆ หรือเป็นปริศนามาจากเหล่า NPC นี่แหละ ซึ่งถ้าเล่นผ่านเราอาจจะได้สิ่งของหรือเป็นสกิลติดตัวพิเศษตอบแทนก็ได้ และต้องใช้ไหวพริบในการตอบคำถามหลบหลีกพวกตำรวจที่คอยจะมาจับตัวเราไปขังคุกด้วย

road96 3

ประธานาธิบดี Tyrak จอมเผด็จการของเรื่อง

แต่จะบอกว่าที่เราเล่นไม่ได้เป็นตัวละครหลักเลยซะทีเดียว คือเรารับบทเป็นเด็กหนึ่งคนในแผ่นเดินกว้างใหญ่ เมื่อเราเล่นตัวละครจนไปสุดทางไม่ว่าจะหนีรอดข้ามพรมแดนไปได้ หรือว่าโดนจับ หรือแม้กระทั่งตายระหว่างทาง เนื้อเรื่องใหญ่จะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ แล้วให้เรามาเริ่มรับบทบาทเป็นเด็กหนีคนใหม่ ซึ่งทางรัฐบาลก็จะรายงานข่าวเกี่ยวกับเราคนที่แล้วว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นด้วย และมันส่งผลกระทบกับคะแนนเสียงโดยรวมยังไง

road96 4 1

แผนที่มุ่งไปยัง ROAD 96 ที่บอกว่าเด็กหนีคนไหนใช้เส้นทางไหน เหลือระยะทางเท่าไรจะถึงชายแดน และยังแสดงสกิลกับความสัมพันธ์กับ NPC 

สุดท้ายแล้วตอนจบของเกมก็แตกต่างกันออกไปตามทางที่เราตัดสินใจมาเรื่อยๆ และการตัดสินใจครั้งสุดท้าย แต่ว่าเราจะปลดล็อกสกิลต่างๆ และทั้งยังได้รู้เบื้องหลังความสัมพันธ์อันซับซ้อนของ NPC ซึ่งจุดนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ต้องติดตามเล่นไปจนจบจนได้เพราะอยากรู้ตอนจบ

สรุป

ถึงมันจะดูเป็นเกมเล่นนง่ายๆ แบบเลือกตอบแต่ทางผู้พัฒนาวางโครงเรื่องมาดี ต้องใช้ไหวพริบในการตอบระดับหนึ่งถ้าอยากได้ผลที่ต้องการ รวมถึงยังมีกิมมิค ข้อคิดเล็กๆ สอดแทรกให้คนเล่นตลอดทาง เช่น ถ้าเลือกช่วยเหลือ จะได้ความช่วยเหลือตอบแทน หรือเสี่ยงช่วยจะทำให้เราตาย แต่ NPC รอดไปต่อสู้กับเผด็จการต่อไป เป็นต้น เนื้อเรื่องสนุกจนต้องเล่นและลุ้นตอนจบ เชื่อว่าหลายๆ คนที่เล่นจะต้องกลับมาเล่นใหม่เรื่อยๆ เพราะอยากรู้เนื้อเรื่องหลายๆ แบบ

เกมนี้ยังเป็นเกมที่ได้รับเสียงตอบรับแบบดีเยี่ยม และรางวัลชนะ Pégases 2022 ถึง 5 สาขา

สำหรับแพลตฟอร์ม:
Windows, Nintendo Switch, PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox One, Xbox Series X/S

GameTonix Ads Banner 970x250