รีวิวเกม Diablo 4, review diablo 4

รีวิวเกม Diablo 4 ตำนานบทใหม่ที่กลับสู่รากเหง้าแห่งความดาร์ก

Diablo 4 เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน 2023 สำหรับผู้เล่นที่ซื้อเกมในเวอร์ชัน Deluxe Edition และ Ultimate Edition และในวันที่ 6 มิถุนายน 2023 สำหรับเวอร์ชัน Standard Edition ที่จะได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าเล่นได้ล่วงหน้าก่อน 4 วัน

Diablo 4 เป็นเกมที่จัดอยู่ในกลุ่มเกมประเภท RogueLite หรือ RogueLike ที่ลดทอนความยากออกและเพิ่มความสนุกในแบบฉบับของเกมเข้ามาอีกมากมายและเข้าสู่ความเป็นเกมแบบ Action RPG จากค่ายผู้พัฒนาเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Blizzard Entertainment ที่เป็นที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน ซึ่งอันที่จริงแล้วเกมในซีรีส์ Diablo นั้น มีมานานมากแล้วตั้งแต่สมัย Diablo 1 จนถึง Diablo 3 ซึ่งถ้าหากนับเวลาที่ถือกำเนิดซีรีส์นี้ขึ้นมาเลย ก็เรียกได้ว่าเป็นซีรีส์เกมระดับตำนานที่มีอายุมากกว่า 25 ปี แล้วในปัจจุบัน

กลับสู่รากเหง้าแห่งความดาร์กใน Diablo 4

หากผู้อ่านท่านใดเคยสัมผัส หรือ เล่นเกม Diablo 3 มาก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่าความดาร์กของเกมในซีรีส์ Diablo ที่ได้สั่งสมความขลังมาตั้งแต่ ภาค 1 มันขาดหายและขาดเสน่ห์เหล่านั้นไปในภาค 3 นี้ ซึ่งในภาค 3 นั้น ถ้าหากมองกันแบบตรงไปตรงมา ดูเหมือนว่าจะได้รับการผสมผสานความดาร์กแบบไปไม่สุดทาง เข้ากับความดาร์กที่นุ่มลงด้วยภาพที่ดูเบาตาและดูเหมือนเป็นนวนิยายภาพมากกว่า

Diablo 3 Screenshot

แต่แน่นอนว่าความสนุกของเกมนั้นไม่ได้ลดลงไปแต่อย่างใด เพียงแต่มันดูขัดๆ กัน และไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกันเหมือนอย่างที่มันควรจะเป็น แต่ก็ต้องชื่นชมว่า Diablo 3 เป็นการฉีกมุมมองใหม่ๆ ที่ทำให้เราได้เห็นว่ามันเป็นเกมที่เล่นได้ง่ายและ ใครๆ ก็เข้าถึงมันได้ดังที่ผ่านมาแล้วกว่า 10 ปี

Diablo 4, World Boss Screenshot

จนกระทั่งเริ่มมีข่าวคราวของเกม Diablo 4 ออกมาเป็นภาพการออกแบบ หรือ Concept Art ที่ดูเปลี่ยนไปจาก Diablo 3 อย่างสุดขั้วที่มันดูสมจริงมากขึ้น พร้อมด้วยรายละเอียดของรูปร่างและแสงสีที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี และดูเหมือนว่าสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่เหล่าผู้เล่นต่างก็เฝ้ารอและให้ความสนใจเกม Diablo 4 มากขึ้น รวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ภายในเกมที่ถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกันและมันก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่ Diablo 4 ต้องการเดินกลับเข้าสู่เส้นทางเดิมของความดาร์กในยุคกลาง อย่างที่มันควรจะเป็นเหมือนที่เคยมีมาตั้งแต่เริ่ม และนั้นจึงเป็นที่มาของความดาร์กแบบขั้นสุดในเกม Diablo 4 ที่เราได้เล่นกันในทุกวันนี้

เรื่องราวของ Diablo 4 เป็นอย่างไร ?

review game diablo 4 content 3

เกม Diablo 4 มีเรื่องราวที่ถูกเล่าต่อมาหลังจากผ่านไปแล้ว 50 ปี ต่อจาก Diablo 3: Reaper of Souls โดยมีเรื่อราวเกิดขึ้นใน Sanctuary โลกแห่งความปราถนาที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อต้องการให้เป็นดินแดนอันเงียบสงบที่ปราศจากสงครามที่ต่อสู้กันอย่างยาวนานทั้ง นรกและสวรรค์ โดยทั้ง Lilith และ Inarius เป็นผู้ที่เรียกได้ว่าเป็นทั้งคู่รักและได้กลายมาเป็นศัตรูคู่อาฆาตกัน จนกระทั่งนำพาไปสู่เรื่องราวของการต่อสู้ระหว่างพวกเขาทั้ง 2 และเราจะได้เล่นเป็นนักเดินทางที่ต้องเข้าไปช่วย Inarius ปราบ Lilith

Class หรือ ตัวละครในเกม Diablo 4 มีคลาสอะไรบ้าง? แต่ละคลาสเป็นอย่างไร

Diablo 4 เปิดตัวเริ่มต้นพร้อมกับตัวละครหลักที่ทาง Blizzard ได้ปล่อยตัวอย่างออกมา คือ Barbarian, Necromancer, Sorcerer, Rogue, Druid ซึ่งทาง GameTonix ได้เขียนข้อมูลสรุปไว้คร่าวๆ ให้แล้วสำหรับ ทุกตัวละคร โดยสามารถเข้าไปอ่านต่อแบบเต็มๆ ได้ที่ บทความนี้ “Diablo 4 เล่นอาชีพอะไรดี แต่ละอาชีพเป็นอย่างไร” แต่เราจะสรุปความแตกต่างของแต่ละคลาสมาให้อ่านกันคร่าวๆ ก่อน

Rogue Class หรือ อาชีพ Rogue

Diablo 4 Rogue Trailer

อาชีพ Rogue เป็นอาชีพที่โดดเด่นในเรื่องของความเร็วและการโจมตีที่ครบเครื่องแถมยังโจมตีได้รุนแรงมากด้วย ซึ่งจะที่มีทั้งการโจมตีระยะใกล้ด้วยการใช้มีดสั้นหรือดาบ และการโจมตีระยะไกลด้วยการใช้ธนูหรือหน้าไม้ และถ้าหากอยากดูว่าคลาส Rogue นั้นมีสกิลอะไรบ้างเราได้รวบรวมและแปลสกิลของ Rogue ไว้ให้แล้วที่บทความ “Diablo 4 ข้อมูล สกิล ของอาชีพ Rogue ใน Skill Tree ทั้งหมด

Sorcerer Class หรือ อาชีพ Sorcerer

Diablo 4 Sorcerer Short Trailer

อาชีพ Sorcerer เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมสูงอันดับต้นๆ ของเกมอีกอาชีพหนึ่ง โดดเด่นด้วยพลังโจมตีที่รุนแรงและความหลากหลายของสกิลที่มีมากกว่าอาชีพอื่น ด้วยพลังแห่งธาตุทั้ง 3 แบบคือ ธาตุไฟ ธาตุน้ำแข็ง และธาตุสายฟ้า แต่การมีพลังโจมตีที่รุนแรงก็ต้องแลกมากับพลังป้องกันและเลือดที่น้อยลง เรียกได้ว่าแทบจะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับอาชีพผู้ใช้เวทมนต์ ในทุกๆ เกมเลยก็ว่าได้ และถ้าหากอยากดูว่าคลาส Sorcerer นั้นมีสกิลอะไรบ้างเราได้รวบรวมและแปลสกิลของ Sorcerer ไว้ให้แล้วที่บทความ “Diablo 4 ข้อมูล สกิล ของอาชีพ Sorcerer ใน Skill Tree ทั้งหมด

Barbarian Class หรือ อาชีพ Barbarian

Diablo 4 Barbarian Trailer

อาชีพ Barbarian เป็นอาชีพที่บุกป่าฝ่าดงและใส่เดี่ยวได้หมดกับศัตรูทุกตัวและลุยเดี่ยวไปได้ทุกที่ในซีรีส์ของเกม Diablo มาทุกยุคทุกสมัยเลยก็ว่าได้ และความพิเศษของอาชีพ Barbarian ใน Diablo 4 นี้ก็ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงมาจนถึงจุดที่เรียกได้ว่าเข้าถึง “แก่นแท้ของความเป็น Barbarian ที่ทรงพลังในเรื่องการต่อสู้ระยะใกล้อย่างเต็มรูปแบบ” และไม่ต่างอะไรกับคลังอาวุธที่เคลื่อนที่ได้เลย

จุดเด่นของอาชีพ Barbarian คงหนีไม่พ้นเรื่องของการใช้งานอาวุธได้ทุกรูปแบบและเมื่อถึงปลายเกมเชื่อได้เลยว่า เมื่อเราหยิบจับอาวุธอะไรก็ตาม มันจะโจมตีได้อย่างรุนแรงไปซะหมด ประกอบกับหากเกม Dialo 4 มีการเพิ่มไอเท็มใหม่ๆ เข้ามาในเกมในภายหลังเชื่อได้เลยว่ามันจะแรงขึ้นไปเรื่อยๆ จากไอเท็มชุดเดิมที่มีอยู่ก่อนเสมอ เพราะฉะนั้นการเล่นอาชีพนี้อาจจะดูกระจอกในช่วงต้นเกม แต่จะไปเทพในช่วงท้ายเกมอย่างแน่นอน และถ้าหากอยากดูว่าคลาส Barbarian นั้นมีสกิลอะไรบ้างเราได้รวบรวมและแปลสกิลของ Barbarian ไว้ให้แล้วที่บทความ “Diablo 4 ข้อมูล สกิล ของอาชีพ Barbarian ใน Skill Tree ทั้งหมด

Druid Class หรือ อาชีพ Druid

Diablo 4, Druid

อาชีพ Druid เป็นอาชีพที่ได้รับการปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งในซีรีส์ของเกม Diablo โดย Druid ปรากฏตัวครั้งแรกใน Diablo 2 และปรากฏตัวอีกครั้งในเกม Diablo 4 นี้ ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่นานมากๆ และกลับมาพร้อมกับความสามารถที่ใกล้เคียงกับคำว่า “พลังธรรมชาติ” มากที่สุด ด้วยความสามารถในการแปลงร่างเป็นได้ทั้ง หมี หมาป่า และการใช้พลังแห่งธรรมชาติ ด้วยการร่ายเวทมนต์แห่งดิน สายฟ้า ลมพายุ เข้าต่อสู้กับศัตรู

จุดเด่นของอาชีพ Druid จะเหมาะกับผู้เล่นที่ต้องการความสมดุลระหว่างการเล่นเวทมนต์ที่คล้ายกับอาชีพ Sorcerer โดยจะเน้นไปทางเวทมนต์สายดินและพายุ และก็ยังต้องการให้มีเลือดเยอะหน่อย และก็ต้องการให้สามารถโจมตีระยะประชิดได้ดีเหมือนกับอาชีพ Barbarian ด้วยการแปลงร่างเป็นหมี หรือจะรวดเร็วคล้ายกับอาชีพ Rogue ที่สามารถแปลงร่างเป็นหมาป่าได้ หรือจะเรียกลูกน้องได้ออกมาช่วยสู้ได้ด้วยคล้ายกับอาชีพ Necromancer เรียกได้ว่าเล่นอาชีพเดียวเหมือนเล่นทุกอาชีพในคราวเดียว

และถ้าหากอยากดูว่าคลาส Druid นั้นมีสกิลอะไรบ้างเราได้รวบรวมและแปลสกิลของ Druid ไว้ให้แล้วที่บทความ “Diablo 4 ข้อมูล สกิล ของอาชีพ Druid ใน Skill Tree ทั้งหมด

Necromancer Class หรือ อาชีพ Necromancer

Diablo 4 Necromancer

อาชีพ Necromancer เป็นอาชีพยอดนิยมอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยมรองมาจาก อาชีพ Sorcerer และเป็นอาชีพที่ปรากฏตัวครั้งแรกตั้งแต่ Diablo 2 และลากยาวเรื่อยมาจนกระทั่งปรากฏตัวอีกครั้งใน Diablo 4 และยังคงคุณลักษณะเดิมไว้แถบจะไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมมากนัก ลองคิดดูว่าถ้าเราเล่นอาชีพ Necromancer แต่ไม่สามารถเรียกลูกน้องได้คงจะเหงาน่าดู แต่ถึงจะไม่เรียกลูกน้องออกมาอาชีพนี้ก็จัดว่าโหดมากๆ เลย

และถ้าหากอยากดูว่าคลาส Necromancer นั้นมีสกิลอะไรบ้างเราได้รวบรวมและแปลสกิลของ Necromancer ไว้ให้แล้วที่บทความ “Diablo 4 ข้อมูล สกิล ของอาชีพ Druid ใน Skill Tree ทั้งหมด

ระบบใหม่ที่มาพร้อมกับเกม Diablo 4

Diablo Immortal Celebration X Diablo 4

ด้วยความที่เกม Diablo 4 ได้รับการออกแบบมาให้เกือบจะเรียกได้ว่าเป็นเกม Open-World อย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ตัวเกมมีแผนที่ที่มีขนาดใหญ่มหึมามากแตกต่างจากทุกๆ ภาคที่เคยมีมา นั้นทำให้นักพัฒนาสามารถดึงเอาข้อดีของการมีแผนที่ขนาดใหญ่มาใช้ทำอะไรได้หลายๆ อย่าง เช่น

World Boss:

การใส่ Boss ที่มีขนาดใหญ่อย่าง World Boss เข้ามาเพื่อช่วยให้เกม Diablo 4 ดูมีความเป็นโลกมากขึ้นกว่าภาคก่อนๆ ในซีรีส์เดียวกัน ซึ่งในปัจจุบันนี้มีเพียง 3 ตัวเท่านั้น คือ Ashava the Pestilent, Avarice the Gold-cursed, The Wandering Death

Lilith Altar:

เป็นแท่นบูชาที่ให้เราออกตามหาเพื่อเก็บ Status Point ติดตัวได้แบบถาวร

Helltide:

จะเป็นระบบแผนที่สีเลือดที่เรียกว่า Helltide ซึ่งจะเปิดให้เล่นหลังจากที่ผู้เล่นผ่านเนื้อเรื่องหลักของเกมแล้ว โดยใน Helltide จะเป็นการวิ่งเก็บไอเท็มที่เรียกว่า Cinder ซึ่งจะได้จากการฆ่าศัตรูและเมื่อได้ Cinder แล้ว เราจะเอาไปเปิดกล่องที่อยู่ในแผนที่ Helltide นั้น

Skill Tree:

แบบใหม่ที่ได้รับการออกแบบมาให้มีความเข้าใจได้ง่ายขึ้นและมีความสามารถที่ลึกขึ้นไปอีก 2 ระดับ ที่เรียกว่าการ Enhanced Skill

Paragon Board:

ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวละครของเราได้เป็นอย่างดีเลย โดย Paragon Board แต่ละ Board จะมีความแตกต่างกันค่อนข้างมากและแต่ละ Board ก็จะมีสกิลที่เรียกว่า Unique ไม่เหมือนกัน ซึ่งช่วยให้เราสามารถสร้าง Build ตัวละครได้แตกต่างกันได้อย่างหลากหลาย

Nightmare Dungeon:

เป็นดันเจี้ยนมีระดับการเล่นที่โหดขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งหมายความว่าศัตรูของเราก็จะโหดมากขึ้นไปตามระดับนั้นๆ ด้วยเช่นกัน แต่ก็แลกมาด้วยไอเท็มที่มี Item Power ที่สูงขึ้นตามไปด้วย

นี่เป็นเพียงข้อมูลบางส่วนที่ได้รับการเพิ่มเข้ามาในเกม Diablo 4 นี้ และยังมีข้อมูลอีกหลายๆ ส่วนที่เรายังไม่ได้พูดถึงอีกมาก

Gameplay และสภาพแวดล้อมภายในเกม Diablo 4

ถ้าจะไม่พูดถึง Gameplay หรือสภาพแวดล้อมภายในเกมก็คงจะแปลกๆ ไปหน่อย เนื่องจาก เกม Diablo 4 นั้นได้รับการออกแบบใหม่ให้กลับเข้าสู่รากเหง้าของความดาร์กในแบบดั้งเดิมอย่างที่มันควรจะเป็น ซึ่งก็ต้องบอกว่าทั้งตัวละคร รวมถึงศัตรูต่างๆ นั้นได้รับการออกแบบมาอย่างละเอียดมากตั้งแต่ Concept ไปจนกระทั่งเป็นตัวอย่างในช่วงเริ่มต้นออกมาเย้ายวนผู้เล่นกันอยู่เสมอ ซึ่งด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างที่ Blizzard ได้ออกมาอัปเดตเกม Diablo 4 ในช่วงแรกๆ

review game diablo 4 content 4
review game diablo 4 content 5

ตัวอย่าง Gameplay ของ Diablo 4 ที่ทาง Blizzard ได้ปล่อยออกมาในช่วงแรกๆ ซึ่งน่าจะเล่าความสนุกออกมาได้เป็นอย่างดี

วิดีโอตัวอย่างของศัตรูที่เราจะได้พบเจอที่ทาง Blizzard ได้ออกมาปล่อยการอัปเดตในช่วงแรกๆ ในช่วงระหว่างการพัฒนาเกม Diablo 4 และสภาพแวดล้อมคร่าวๆ รวมถึงเสียงที่ได้รับการบรรจงสร้างสรรค์ออกมาให้มีความเข้ากันตาม Concept ที่วางไว้

ควรจ่ายเงินเพื่อซื้อเกม Diablo 4 มาเล่นไหม ?

คำตอบของคำถามนี้ทาง GameTonix อยากจะแบ่งออกเป็น 2 แนวทาง ซึ่งน่าจะช่วยตอบคำถามได้ตรงกับทั้งผู้เล่นใหม่ และผู้เล่นเดิมที่รู้จักเกมนี้มาเป็นอย่างดี หรือ อย่างน้อยก็เคยเล่นเกมในซีรีส์ Diablo มากันบ้างแล้ว

ผู้เล่นที่เคยเล่นเกมในซีรีส์ Diablo มาก่อน

สำหรับผู้เล่นที่รู้จักเกมในซีรีส์ Diablo มาแล้ว หรือ เคยเล่นมาแล้วบอกได้เลยว่าหลังจากที่ได้ยินข่าวการเปิดตัวเกม Diablo 4 ก็ได้ติดตามข่าวมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เกมเริ่มพัฒนาจนกระทั่ง Blizzard ได้ประกาศวันวางจำหน่ายเกม และราคาของเกมออกมา ซึ่งมีราคาจำหน่ายราวๆ 3,600 บาท ในแบบ Ultimate Edition แน่นอนว่ามันเป็นราคาที่สูงเอามากๆ แม้แต่สำหรับสาวกเกม Diablo เองก็ตาม

แต่ในราคาที่สูงขนาดนี้ทำให้เราได้สิทธิ์เข้าไปเล่นได้ก่อนผู้เล่นอื่นๆ ถึง 4 วัน ซึ่งนั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับสาวกเกมนี้ ซึ่งมันคุ้มค่าสำหรับการตัดสินใจที่จะซื้อในราคาที่แพงขนาดนั้น ซึ่งก็ต้องบอกว่าราคานี้เหมาะสำหรับผู้เล่นที่ต้องการสิทธิ์ในการเข้าเล่นได้ก่อนใครซึ่งสาวกเกม Diablo 4 หลายๆ คนก็มมองว่าแค่นั้นมันก็คุ้มแล้วกับเงินที่ต้องจ่ายไป และยิ่งถ้าผู้เล่นที่ซื้อ Ultimate Edition เป็นเหล่า Content Creator ด้วยแล้วยิ่งคุ้มค่ามากๆ ที่จะได้นำประสบการณ์ในการเล่นเกมมาเล่าต่อในช่องทางของตัวเอง

ผู้เล่นที่ไม่เคยเล่นเกมในซีรีส์ Diablo มาก่อน และสนใจอยากที่จะเล่นเกม Diablo 4

สำหรับผู้เล่นที่ไม่เคยรู้จักเกมในซีรีส์ Diablo มาก่อน หรือรู้จักแต่ยังไม่เคยเล่นเกมในซีรีส์นี้เลยและต้องการอยากจะลองเล่นดู หรือ อยู่ในช่วงกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อเกม Diablo 4 มาเล่นตอนนี้ดีไหม ถ้าซื้อควรซื้อ Pack ไหนดี ยังเล่นตามผู้เล่นอื่นๆ ทันไหม

GameTonix อยากจะให้แนวทางการตัดสินใจไว้แบบนี้ว่า อาจจะต้องลองถามตัวเองดูก่อนว่าสนุกกับการเล่นเกมเพื่อหาไอเท็มมาปรับแต่งตัวละครให้เก่งขึ้นไปเรื่อยๆ ไหม เพราะถ้าเราเล่นเนื้อเรื่องหลักจบแล้ว หลังจากนั้นการเล่นส่วนใหญ่จะเป็นการเล่นเพื่อฟาร์มหาไอเท็มดีๆ มาใช้งาน เช่น อาวุธและชุด Unique ต่างๆ รวมถึงการปรับแต่งสกิลต่างๆ หรือที่เราเรียกกันว่า Build ตัวละคร และการลุย Boss ทำกิจกรรมแบบนี้วนไปเรื่อยๆ

อันที่จริงพออ่านๆ แล้วทำไมรู้สึกมันดูน่าเบื่อจังไม่มีอะไรเพิ่มแล้วหรอ ก็ต้องบอกว่าเกม Diablo 4 จะมีเนื้อหาใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆ ทุก 3 เดือน หรือที่เรียกว่าระบบ Seasonal โดยในแต่ละ Seasonal ก็จะมีทั้งไอเท็มและกิจกรรมใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้เล่นไม่รู้สึกเบื่อ แต่การเล่นแบบ Seasonal จะบังให้ผู้เล่นเริ่มเล่นใหม่ตั้งแต่ 0 ข้อดีก็คือ ผู้เล่นไม่ต้องห่วงว่าถ้ามาเล่นทีหลังแล้วจะตามผู้เล่นที่เล่นมาก่อนหน้านี้ไม่ทัน

ซึ่งถ้าตอบคำถามเหล่านี้กับตัวเองแล้วรู้สึกว่าไม่ชอบการเล่นแบบนี้เลย การซื้อเกม Diablo 4 มาเล่นก็อาจจะไม่คุ้มค่าสำหรับเงินที่ต้องจ่ายไป แต่ถ้าชอบบอกได้เล่นว่าคุ้มค่าแน่นอนที่จะจ่ายเงินเพื่อหาซื้อเกมมาเล่นสักครั้ง และถ้าจะซื้อจริงๆ GameTonix แนะนำให้ซื้อแบบ Standard Edition จะคุ้มที่สุดแล้วในเวลานี้ และที่สำคัญแบบสำคัญจริงๆ ถ้าเราอยากเล่นเกม Diablo 4 แบบข้ามแพลตฟอร์ม เช่น อยากเล่นทั้งบน PlayStation 5 และก็อยากเล่นบน PC ด้วย เราจะต้องซื้อเกม Diablo 4 ถึง 2 ครั้งสำหรับ PlayStation 5 และ PC แต่เราจะสามารถใช้ BattleNet Account เดียวกันได้เพื่อเล่นเกม

บทสรุป

หากอ่านกันมาถึงตรงนี้แล้วทาง GameTonix ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านจริงๆ ที่เสียสละเวลาอ่านและติดตามข้อมูลรีวิวเกม Diablo 4 มาตั้งแต่ต้น เราอยากสรุปจากความรู้สึกที่เราได้ใช้เวลาเล่นเกม Diablo 4 ที่รวมๆ แล้วกว่า 400 ชั่วโมง ซึ่งในขณะที่เรากำลังเขียนบทความนี้อยู่เกมดำเนินมาถึง Seasonal ในปัจจุบัน คือ Season of Blood เราต้องบอกว่ามันเป็นความรู้สึกที่สนุกกับเกมมาก และถ้าถามเราว่าคุ้มค่าไหมที่ได้เล่นหรือซื้อเกมแบบ Ultimate Edition มาเล่น เราบอกได้เลยว่ามันคุ้มค่ากับความสนุกมากๆ

ในช่วงแรกๆ ของ Season ที่ 1 คือ Season of the Malignant เป็นอะไรที่ฟืดและหน่วงมากๆ ถึงขั้นที่ผู้เล่นหลายๆ คนขาย ID หรือเลิกเล่นเกมเลย พัฒนาการความสนุกของเกม Diablo 4 ดูเหมือนจะเป็นแบบค่อยๆ เติมเข้ามาเรื่อยๆ ตามความต้องการของผู้เล่น ซึ่งทาง Blizzard ก็ตอบสนองต่อความต้องการดังกล่าวได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

คะแนน: 8.5 / 10

ข้อมูลเพิ่มเติม

ผู้พัฒนาเกมและจัดจำหน่าย
Blizzard Entertainment

ราคาวางจำหน่าย

  • Standard Edition: 69.99 USD (2,550 บาท)
  • Deluxe Edition: 89.99 USD (3,280 บาท)
  • Ultimate Edition: 99.99 USD (3,645 บาท)

วันวางจำหน่ายเกม

  • วันที่ 2 มิถุนายน 2023 (สำหรับ Deluxe Edition และ Ultimate Edition)
  • วันที่ 6 มิถุนายน 2023 (สำหรับ Standard Edition)

ช่องทางจัดจำหน่าย

ประเภทเกม
Action-RPG, Hack and Slash

แพลตฟอร์มที่เล่นได้
PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S, Xbox One, PC 

ซื้อผ่านร้านค้าใน Shopee ได้ที่ https://shope.ee/10f7YpXrXG

ที่มา GameTonix

GameTonix Ads Banner 970x250