moonglow bay

รีวิวเกม Moonglow Bay อ่าวจันทรา คนแก่ตกปลา กับเมืองใกล้ตาย

Share:

เกม Moonglow bay เห็นผ่านๆในหน้าแอพ Xbox หลายครั้ง แถมเร็วๆนี้ ยังถูกจัดให้อยู่ในหมวด LGBTQ+ จากคอมมูนิตี้ พอมีเวลาว่างจึงได้เข้าไปเล่นสักหน่อย เพราะดูจากกราฟฟิคน่ารักกุ๊กกิ๊กแล้วน่าจะเป็นเกมที่ชิลล์ๆเล่นยามว่าง ตกปลาแบบอินดี้นิดๆ

แพลตฟอร์ม: Xbox / Xbox One / Xbox series / stream
ประเภทเกม: Slice-of-life RPG

ขอจั่วหัวก่อนว่า เนื่องจากเป็นเกมเปิดตัวเกมแรกของบริษัทเกมเล็กๆอย่าง bunnyhug ในแคนาดา จึงไม่ได้คาดหวังให้เกมยิ่งใหญ่เฟอร์เฟคเต็มที่มากนัก

เริ่มรีวิวกันเลย

moonglow bay

ตัวละคร

มีให้เลือกน้อย แค่ 4 ตัว เป็นคนแก่ทุกคนเลย และปรับแต่งตามใจไม่ได้

เนื้อเรื่อง

เรื่องดำเนินที่ ชายฝั่งตะวันออกของแคนาดาในยุคปี 1980 เราเล่นเป็นตัวละครที่มีคนรัก ที่เขารักเมือง Moonglow Bay บ้านเกิดของเขามาก แล้วก็มาแนะนำเราให้สืบสานการตกปลา อธิบายเสร็จก็จะมีบางอย่างจากใต้น้ำ พุ่งกระแทกเรือ กระแทกเมือง จนเกิดแผ่นดินไหว ชาวเมือง Moonglow Bay เชื่อว่ามันคือมอนสเตอร์ยักษ์ จนเหมือนหลายคนอกสั่นขวัญแขวนไม่กล้าอยู่ แต่ว่าคนรักของเราคิดว่ามันเป็นเพียงปลาวาฬตัวใหญ่เท่านั้น และอยากหาทางทำความเข้าใจกับชาวเมือง

แต่ไม่นานก็มีเหตุให้คนรักของเราพลัดพรากจากไป ทิ้งไว้เพียงเรา (แก่แล้วยังเป็นหม้ายอีก) นั่งหงอยอยู่ที่เมืองประมงอันไม่คุ้นเคย ที่ชาวประมงต่างหายไปหมดแล้ว เมืองก็แทบจะร้างเต็มที แต่จู่ๆลูกสาวของเราก็จะโผล่มาด้วยท่าทางกระฉับกระเฉง กระตุ้นให้เราออกไปตกปลาหางานทำจนได้

moonglow bay

เนื้อเรื่องหลักๆหลังจากนี้ก็คือเราต้องออกไปทำเควสต์ เพื่อช่วยฟื้นฟูเมือง Moonglow ให้กลับมาเฟื่องฟูเหมือนยุคที่คนรักเราอยู่อีกครั้ง นอกจากจะไปตกปลา เราต้องไปทำเควสต์ของ NPC ตามที่ต่างๆทั่วเมือง และสืบหาเรื่องราวของสิ่งที่ชาวเมืองเชื่อว่าเป็นมอนสเตอร์ และไขความกระจ่างให้ชาวเมืองให้ได้

การเล่น/ควบคุมเกม

เกมนี้เป็นเกม RPG แบบตกปลาไปทำเควสต์ไป บางคนอาจจะมองว่ามันเรื่อยๆชิลล์ๆ แต่อยากจะบอกว่าเกมนี้ความยากจัดอยู่กลางๆค่อนไปทางยากเลย จนทำให้บางคนที่เข้ามาเล่นเพราะคิดว่าเป็นเกม “ง่ายๆ” ต้องถอดใจเลิกเล่นไปตั้งแต่ต้นเลยก็มี เพราะเราต้องควบคุมตัวละครให้เคลื่อนไหวไปรอบๆเมือง ลักษณะการควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่แบบเกม RPG (มีคีย์วิ่งและคีย์กล้องแยกกัน) ผู้เล่นที่ไม่ได้เล่นสายนี้มาก่อน หรือถนัดแค่ใช้เมาส์กดไปยังตำแหน่งนั้นเลย ก็จะบอกว่า ยาก แล้วก็ถอดใจไปก่อน (แต่จริงๆแล้วเข้าไปตั้งค่าในหน้า option ได้ เลือกวิธีการควบคุมที่ถนัด หรือใช้จอยเกมเล่นได้)

moonglow bay

การเล่นเควสต์

1. เราต้องตกปลา วิธีการก็ถือว่ายากระดับปานกลาง เป็นการควบคุมปุ่มแบบ quick time event ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการตกปลาหรือล่องเรือ และไปหาปลาหายากจากแหล่งอื่นๆ 
2. ทำอาหาร เพื่อนำปลาที่ได้มาแปลงเป็นเงินใช้ทำเควสต์อื่นๆ เราเดินเข้าครัวพร้อมวัตถุดิบที่หามาส่วนนี้จะออกแนว minigame อาศัยทักษะการควบคุมปุ่ม ยากปานกลางเลย คล้ายๆกับเกม cooking mama

moonglow bay

ฉากตกปลาในเกม

moonglow bay

กราฟิกเกม

กราฟิกเกมนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่ประทับใจเลย โดยที่ทุกอย่างมาแนวบล็อคแบบ Minecraft แถมยังธีมสีให้อารมณ์สงบ อบอุ่น น่ารัก เหงาๆ (อย่างที่เล่าไปตอนแรกว่าเนื้อเรื่องปูมาให้คนรักตาย) รู้สึกได้สัมผัสถึงความเป็นเมืองชายท่าของแคนาดาจริงๆ มีวันเวลา มีฤดูกาลที่เปลี่ยนไป ถือว่าฝ่ายศิลป์ทำงานได้ดีมาก

แต่ว่าทั้งเมืองยังมีสถานที่อยู่ไม่กี่แห่ง คนไม่กี่คน สิ่งที่ interaction ได้ยังน้อยอยู่มาก แต่ก็เข้าใจได้เพราะเป็นการทำเกมครั้งแรก

SFX

เป็นหนึ่งในเกมเบาๆที่เสียงเอฟเฟคน่ารักมาก ติดเพราะเสียงเลย เสียงมาแบบ จ๋อมๆ ตุ๋มๆ ทั้งเกม เหมือนกับฝ่ายศิลป์คือทำงานได้ดีมาก ถ้าได้อ่านหน้า credit ก็จะเห็นนักพัฒนาทั้งสองส่วนนี้เยอะพอสมควร (เยอะกว่าฝ่ายกำกับเกมเสียอีก)

mnglw4
mnglw5

สิ่งที่อยากให้ปรับปรุง

  • การควบคุมปุ่มเกมส์ ถ้ามีหลากหลายกว่านี้ เช่น ควบคุมด้วยเมาส์ จะทำให้ผู้เล่นที่ถนัดเล่นได้ง่ายขึ้นและไม่ถอดใจไปแต่ต้น
  • เนื้อเรื่องที่ยังจำกัดอยู่ที่เมืองเล็กๆ มีออกทะเลนิดหน่อยแต่รวมๆแล้วก็แค่ชายฝั่ง อยากให้มีขอบเขตกว้างกว่านี้ และรายละเอียดมากกว่านี้ มีการ interation ของสิ่งของ คน สถานที่ให้มากขึ้นกว่านี้
  • หลายบางสถานที่ที่วิ่งไปยังเกิดการติดบัค แต่ว่าทางผู้สร้างเกมก็มีเมนูย้ายที่ฉุกเฉินไปยังที่ปลอดภัยได้ในเกม เข้าใจว่าน่าจะรู้ปัญหาอยู่แล้ว
  • บางครั้งที่เรากด skip บทสนทนาหรือ cut-scene ไป ทำให้พลาดคำแนะนำสำคัญในการทำเควสต์ พอเราจะทำเควส ในแมปก็ไม่ปรากฏจุดที่จะทำเควส แต่ใช้ปรากฏเป็นทิศทางที่ถูกต้องแทน เข้าใจว่าอยากคุมธีมให้เหมือนออกหาปลากลางทะเลอาศัยเรดาร์ แต่ว่าจุดนี้ทำให้เสียเวลางมไปตามเมืองอยู่พอสมควร เปิดแมพก็มีแต่รายชื่อสถานที่ ไม่มีรายละเอียด
mnglw10

ติดบัคลอยอยู่กลางอากาศ

mnglw9

แต่ไม่ต้องห่วง เพราะในเมนูเกมมีปุ่มย้ายที่ให้เราพร้อม

สรุปภาพรวม

แม้ช่วงแรกๆจะติดขัดในการควบคุมอยู่บ้าง แต่พอหลังจากเล่นไปสองสามชั่วโมงจะเริ่มคุ้นชิน ทีนี้ก็สนุกแล้ว อยากเล่นเรื่อยๆถ้ามีเวลาว่าง ถ้าเข้าไปปรับ control เปลี่ยนมาเป็นจอยเกมส์ส่วนตัว ยิ่งขอแนะนำ

เนื้อเรื่องเป็นแบบที่เล่นได้เรื่อยๆ ไม่มีความรุนแรง ภาพสวยเสียงเพราะ เหมาะกับสายอบอุ่นเล่นฆ่าเวลาและเล่นจริงจัง มีแฝงให้ข้อคิดเหมาะสำหรับเด็ก/ครอบครัว แถมการเล่นเกมแนวตกปลายังได้ฝึกความอดทน ไม่ใช่ว่าปลาที่อยากได้จะออกมาในทุกวัน หากพลาดช่วงสำคัฯญเราก็ต้องรอวันถัดไป เป็นต้น

แม้จะเป็นเกมที่โดนติไปพอสมควรในคะแนนรีวิวจาก xbox (หลักๆเลยน่าจะเป็นเรื่องการควบคุมที่หลายคนไม่ถนัด) ก็ถือว่าเป็นเกมเปิดตัวของสตูดิโอเกมเล็กๆอย่าง bunnybug ได้ดีเกมหนึ่ง ข้อผิดพลาดหรือคำวิจารณ์อะไรก็แล้วแต่ย่อมมีกันทั้งนั้นสำหรับการเริ่มต้น แต่ก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว พัฒนาได้กว่านี้จะมีคนมาเล่นเยอะขึ้นแน่นอน 

ที่มา Gametonix

GameTonix Ads Banner 970x250