What is Sandbox

เกมแนว Sandbox คืออะไร มาจากไหน มีเกมอะไรบ้าง?

เคยสงสัยกันไหม? ว่าแนวเกม Sandbox มันคือแนวเกมอะไร? และมันหมายถึงเกมที่มีลักษณะแบบไหน? ผู้พัฒนาก็ไม่ได้เขียนอธิบายมาให้ชัดเจนซะด้วยสิ บอกเพียงแค่ว่าเกมนี้เป็นแนวเกมอะไร แต่ดูเหมือนว่าความสงสัยของเราคงจะยังไม่จบง่ายๆ เพียงเพราะผู้พัฒนาบอกเราเอาไว้สั้นๆ ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มหาคำตอบกัน ว่าแนวเกม “Sandbox” มันคืออะไรกันแน่ อันที่จริงแล้วก่อนหน้านี้เราเคยเขียนบทความของ แนวเกม Roguelike คืออะไร? ถ้าหากท่านใดสนใจอยากรู้ อาจจะลองไปหาอ่านกันดูก่อนได้นะ

หัวข้อเนื้อหา

  1. เกมแนว Sandbox คืออะไร ?
  2. คำว่า Sandbox มาจากไหน ?
  3. คำนิยามของ Sandbox ?
  4. ตัวอย่างเกม Sandbox

เกมแนว Sandbox คืออะไร ?

เกมแนว Sandbox คือ เกมที่ให้อิสระกับผู้เล่นในการเล่นเกมรวมถึงความคิดสร้างสรรค์ในการโต้ตอบ เกมจะไม่ได้กำหนดเป้าหมายอะไรไว้ให้ ส่วนใหญ่แล้วผู้เล่นมักจะเป็นคนกำหนดเป้าหมายในการเล่นขึ้นมาเอง โดยมากเกมแนว Sandbox จะเป็นเกมแบบ Open -World ซึ่งจะสามารถมอบอิสระให้กับผู้เล่นได้มากกว่าแนวเกมอื่นๆ คำว่า “Sandbox” มีความหมายมาจากลักษณะของกระบะทราย ซึ่งกระบะทรายจะเป็นเหมือนสถานที่จะทำให้เราทำอะไรก็ได้ไม่มีผิดหรือถูก จุดประสงค์ของกระบะทรายต้องการให้เราได้ทดลองทำอะไรบ้างอย่างตามความคิดสร้างสรรค์ของเราเอง

Elite Space

คำว่า Sandbox มาจากไหน ?

คำว่า Sandbox มีความหมายตามตัวโดยตรง ซึ่งจะมาจากการนำมาเปรียบเทียบกับของที่เรียกว่า “กระบะทราย” ที่จะให้ความรู้สึกในการสร้างหรือทำอะไรก็ได้ในกระบะทราย และยังมอบประสบการณ์ให้กับผู้เล่นได้มีความคิดสร้างสรรค์อย่างไม่มีข้อจำกัด แต่มีขอบเขตเท่าที่คำว่า Sandbox จะให้ได้

แนวเกม Sandbox ในช่วงแรกๆ มากจากเกมซื้อขายในอวกาศและเกมต่อสู้อย่าง Elite ในปี 1984 เกมจำลองการสร้างเมืองอย่าง SimCity ในปี 1989 รวมถึงเกมอย่าง The Sims ในปี 2000 และ Grand Theft Auto 3 ในปี 2001 ลักษณะของเกมเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเกมมีรายละเอียดสูงการโต้ตอบกับผู้เล่นและยังสนับสนุนให้ผู้เล่นทดลองทำอะไรก็ได้ตามที่ผู้เล่นต้องการ ทำให้เกมเหล่านี้จัดว่าเป็นเกมในกลุ่มแรกๆ ที่เป็นเกมแนว Sandbox

GTA-V

Grand Theft Auto

No Man’s Sky

No man ‘s Sky

เกมแนว Sandbox ในยุคต่อมาได้ถูกพัฒนาในมีความสามารถในการโต้ตอบทางสังคมและยังสามารถแบ่งปันเนื้อหาที่ผู้เล่นสร้างขึ้นมาผ่าน Internet อย่างเกม Second Life ในปี 2003 นอกจากนี้ยังมีเกม Sandbox ที่ดีกว่านั้นอีกอย่างเกม Garry’s Mod ในปี 2006 เกม No Man’s Sky ในปี 2016 และ Dreams ในปี 2020

นอกจากนี้ยังมีเกม Minecraft ในปี 2009 ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในหมวดหมู่เกมแนวนี้ โดยเป็นเกมที่ให้อิสระกับผู้เล่นได้สร้างสรรค์และโหมดการเอาชีวิตรอดที่เน้นเป้าหมายมากขึ้น เกม Roblox ในปี 2006 ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถสร้างรูปแบบในเกมของตัวเองได้โดยใช้ภาษา Roblox Lua เพื่อเขียนโปรแกรมเพิ่มเอฟเฟกต์ ตั้งค่าการทดสอบเกม และอื่นๆ อีกมาก เกม Fortnite ในปี 2017 มีทั้งโหมดเกมที่ให้ผู้เล่นต่อสู้กันเอง รวมถึงยังสามารถสร้างสนามรบของตัวเองได้อีกด้วย

คำนิยามของ Sandbox ?

ถ้าจะให้นิยามคำว่า Sandbox โดยส่วนใหญ่แล้วจะหมายถึง การนำรูปแบบที่เป็น Open World มาใส่ไว้ในเกมด้วย หรืออาจจะเป็นส่วนหนึ่งของเกม และเกมจะต้องมอบทรัพยากรบางส่วนหรือทั้งหมดให้กับผู้เล่น เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงทรัพยากรและนำไปใช้ทำอะไรบ้างอย่างได้โดยไม่มีผิดหรือถูก (คล้ายๆ กับการปล่อยให้เล่นในกระบะทราย) และที่สำคัญเกมที่จะมีลักษณะ Sandbox นั้นทรัพยากรจะต้องถูกนำไปใช้ในการสร้างสรรค์ผลลัพธ์ได้อย่างไม่จำกัด สุดแล้วแต่จินตาการของผู้เล่นจะไปถึง

คำว่า Sandbox โดยมากแล้วจะไม่ค่อยมีเป้าหมายในการเล่นเท่าไหร่ เราสามารถที่จะทำอะไรก็ได้แบบไม่เป็นลำดับแบบเชิงเส้น รวมถึงการเล่าเรื่องภายในเกม และเกมที่ใช้ลักษณะรูปแบบของ Sandbox จะอนุญาติให้ผู้เล่นจะได้รับอิสระโดยเริ่มจากส่วนไหนของเกมก่อนก็ได้ไม่มีรูปแบบที่ชัดเจน

ตัวอย่างเกม Sandbox

  1. Minecraft
  2. The Sims
  3. Mount & Blade
  4. Second life
  5. Roblox

Minecraft

Minecraft เกมแนว Sandbox อย่างแท้จริงที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ทำอะไรก็ได้ในเกม ตามจินตนาการของผู้เล่น สร้างสรรค์ทุกสิ่งที่คิดไว้ให้ออกมา เกมจะมาในแนวคิดของการต่อบล็อกเหมือนการต่อเลโก้ ช่วยให้เกิดการกระตุ้นความอยากรู้กับผู้เล่นมากขึ้นไปอีก ด้วยความที่เกมแนว Sandbox นี้ไม่ได้มีเนื้อเรื่องเป็นตัวดำเนินเกม จึงทำให้เกมออกส่วนเสริมตัวใหม่มาได้เรื่อยๆ พร้อมกับภารกิจและเนื้อเรื่องในแบบเฉพาะของส่วนเสิริมออกมาอีกเป็น 10 ภาค ซึ่งก็ช่วยให้ผู้เล่นไม่เบื่อไปซะก่อนได้

ที่สำคัญเกม Minecraft ถูก Microsoft ซื้อไปแล้วด้วยมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2014 เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการช่วยส่งเสริมการศึกษาของเด็ก ในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM) เพื่อให้เด็กมีแหล่งเรียนรู้ที่ดีขึ้น

หน้าเว็บไซต์เกม Minecraft ดูรายละเอียดที่นี่

The Sims

The Sim เกมที่ใครๆ ต่างก็รู้จักเป็นอย่างดีหรือหลายๆ คนอาจจะเคยได้สัมผัสการเล่นเกมกันมาบ้างแล้ว ไม่ก็ต้องผ่านตากันมาสักหน่อย เกมแนว Sandbox ที่จะให้คุณได้ใช้ชีวิตอย่างที่คุณกำหนดได้เอง ตัวเกมค่อยๆ ขยายความยิ่งใหญ่ขึ้นมาเรื่อยๆ จากบ้านเล็กๆ สู่เมืองที่ใหญ่ขึ้นและยังเดินทางไปไหนก็ได้เท่าที่เกมจะอนุญาตให้ได้ รวมถึงภาคเสริมอีกหลายภาคและยังคงมีอัปเดตอยู่เรื่อยๆ

Mount & Blade

Mount & Blade เกมแนว Sandbox แบบ Open World ที่จะให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนักรบที่จะมาในรูปแบบการทำสงครามในสมัยยุคกลาง และยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้หยิบจับอาวุธ เช่น ดาบ หอก ธนู หน้าไม้ ขี่ม้า และอาวุธอื่นๆ อีกทุกประเภทออกไปทำสงครามสังหารศัตรู รวมถึงสถานที่ทั้งหมดในเกมอีกเป็น 100 แห่ง ที่ผู้เล่นจะสามารถไปได้ และในตอนนี้ตัวเกมก็มีภาคที่ 2 และมีอัปเดตล่าสุดแบบตัวเต็มออกมาให้ติดตามกันแล้ว ในชื่อ Mount & Blade II: Bannerlord

Second Life

Second Life เกมแนว Sandbox เป็นเกมที่จำลองการใช้ชีวิตในโลกใบที่สอง หรือเรียกได้ว่าเป็น The Sim ในโลกออนไลน์เลยทีเดียว ตัวเกมมีรูปแบบการขับเคลื่อนด้วยชุมชน หรือ คอมมูนิตี้ขนาดใหญ่ได้อย่างอิสระ เราจะได้ใช้ชีวิตภายในเกมในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การพบปะเพื่อนฝูง สังสรรค์ พูดคุยสารพัด และเรายังสามารถสร้างของภายในเกมได้ และสามารถขายหรือซื้อสินค้าภายในเกมได้อีก แถมเกม Second Life นี้ยังอนุญาตให้เราขายสินค้าด่วยค่าเงินภายในเกมและถ้าหากเราสามารถขายสินค้าภายในเกมได้ เรายังสามารถเปลี่ยนเงินภายในเกมที่ได้จากการขายของในเกม เป็นเงินจริงได้อีกต่างหาก ผ่าน Paypal

สามารถดูข้อมูลตัวเกมเพิ่มเติม ได้ที่นี่

Roblox

Roblox เกมแนว Sandbox อีกเกมหนึ่งที่ได้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถสร้างรูปแบบในเกมของตัวเองได้โดยใช้ภาษา Roblox Lua เพื่อเขียนโปรแกรมเพิ่มเอฟเฟกต์ ตั้งค่าการทดสอบเกม และอื่นๆ อีกมาก รวมถึงด่านภายในเกมจากซีรีส์ยอดฮิตจาก Netflix อย่าง Squid Game ก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นมา และให้ผู้เล่น Roblox ได้เข้ามาร่วมเล่นกันอย่างสนุกในช่วงหนึ่ง

สามารถดูข้อมูลตัวเกมเพิ่มเติม ได้ที่นี่

ทั้งหมดนี้คือเนื้อหาของคำว่า Sandbox ที่เราได้นำเสนอถึงที่มา คำนิยามและตัวอย่างของเกมคร่าวๆ ที่เรานำมาให้ดูกัน อันที่จริงยังมีเกมแนว Sandbox ที่น่าสนใจอีกมากในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามเราจะพยายามนำเสนอแนวเกมอื่นๆ อีกให้ได้ติดตามอ่านกัน

อ้างอิงข้อมูล: Sandbox WIKI
เรียบเรียง: Gametonix

GameTonix Ads Banner 970x250